Mùa bánh ngô non

Thứ năm - 01/06/2023 15:36
Đối với các dân tộc ở Cao Bằng, ngô là loại cây trồng quan trọng trong đời sống sinh kế của bà con. Từ nguồn lương thực này, họ đã chế biến thành nhiều món ăn độc đáo với hương vị đậm đà, khó quên. Trong đó phải kể đến bánh ngô non.
Bánh ngô son 2
Bánh ngô non được nhiều người yêu thích.

Tùy theo từng vùng miền, dân tộc mà có cách chế biến bánh ngô non riêng biệt. Có nơi, người ta sử dụng ngô tẻ vàng để làm bánh, một số vùng khác lại dùng ngô nếp non làm nguyên liệu chính. Quy trình làm bánh ngô khá đơn giản, nhưng quyết định đến chất lượng bánh còn phải nhờ đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của người làm.

3
Trong quá trình xay, nghiền ngô, tuyệt đối không được cho thêm nước vào, nếu không ngô sẽ bị mất đi vị tươi ngọt tự nhiên.

Bánh ngô chủ yếu được làm từ ngô nếp có pha thêm ngô tẻ tùy theo sở thích của từng gia đình. Trước khi gói bánh, có thể cho thêm đường vào trộn với bột để khi ăn, bánh có vị ngọt của của đường và mùi thơm của ngô non. Một số gia đình gói thành bánh ba cạnh, dùng bẹ lá của bắp ngô gói bột thành hình tam giác sau đó bỏ vào chõ hấp chín.

1
Bánh ngô non có nhiều cách gói, thông dụng nhất là gói bằng lá chuối.

Bánh chín có màu vàng tươi của ngô, có độ mềm của bột mịn. Khi ăn, bánh rất dẻo, có mùi vị thơm ngon, là món ăn đặc trưng của người Tày, Nùng, Mông.

Không chỉ là văn hoá ẩm thực, bánh ngô đã thực sự bước vào đời sống, trở thành nét đẹp, một phần tâm hồn của nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Đến du lịch Cao Bằng mùa hè, ghé chơi các chợ phiên, du khách đều có thể mua được loại bánh đặc biệt này để nếm thử, cảm nhận phong vị đặc trưng của ngô non miền non nước.

 

Tác giả bài viết: An Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây