Mùa bánh ngô non
- Thứ năm - 01/06/2023 04:36
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Tùy theo từng vùng miền, dân tộc mà có cách chế biến bánh ngô non riêng biệt. Có nơi, người ta sử dụng ngô tẻ vàng để làm bánh, một số vùng khác lại dùng ngô nếp non làm nguyên liệu chính. Quy trình làm bánh ngô khá đơn giản, nhưng quyết định đến chất lượng bánh còn phải nhờ đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của người làm.
Bánh ngô chủ yếu được làm từ ngô nếp có pha thêm ngô tẻ tùy theo sở thích của từng gia đình. Trước khi gói bánh, có thể cho thêm đường vào trộn với bột để khi ăn, bánh có vị ngọt của của đường và mùi thơm của ngô non. Một số gia đình gói thành bánh ba cạnh, dùng bẹ lá của bắp ngô gói bột thành hình tam giác sau đó bỏ vào chõ hấp chín.
Bánh chín có màu vàng tươi của ngô, có độ mềm của bột mịn. Khi ăn, bánh rất dẻo, có mùi vị thơm ngon, là món ăn đặc trưng của người Tày, Nùng, Mông.
Không chỉ là văn hoá ẩm thực, bánh ngô đã thực sự bước vào đời sống, trở thành nét đẹp, một phần tâm hồn của nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Đến du lịch Cao Bằng mùa hè, ghé chơi các chợ phiên, du khách đều có thể mua được loại bánh đặc biệt này để nếm thử, cảm nhận phong vị đặc trưng của ngô non miền non nước.