Bánh cuốn Cao Bằng “ăn một lần nhớ mãi”

Thứ ba - 14/06/2022 14:04
Trong hành trình khám phá món ngon Cao Bằng, du khách không thể bỏ lỡ món bánh cuốn ăn kèm với nước canh xương thơm ngon đặc trưng của vùng đất sơn thủy hữu tình nơi đây.

Bánh cuốn là một món ăn dân dã mang hương vị truyền thống khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Đi dọc khắp các vùng miền bạn sẽ thấy vô vàn những phiên bản bánh cuốn được chế biến và ăn theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Tuy vẫn được chế biến từ những nguyên liệu tương tự các vùng miền nhưng điều tạo nên sự khác biệt cho bánh cuốn Cao Bằng chính là ở cách chế biến và cách thưởng thức. Khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi không quên hương vị ấy.
 

z3298799607559 11e351bb08e8cc09d6d0bdf4f0d9d546
Bánh cuốn Cao Bằng “ăn một lần nhớ mãi”

Bánh cuốn được chế biến khá đơn giản. Từ những nguyên liệu chính có sẵn tại địa phương, cụ thể như:

Bột bánh làm từ gạo Đoàn Kết được vo, ngâm bằng nước sạch khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ và nghiền thành bột nước. Khi tráng bánh cuốn cần phải chú ý để bánh chín phồng, có màu trắng và đảm bảo độ bóng, mềm, dẻo, dai xem lẫn cả hương thơm của gạo được trồng tại miền non nước Cao Bằng.

z3319208142990 4d43bde5a66725de8029454c96c02342
Tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, với mùi thơm đặc trưng

Nhân bánh được chế biến từ thịt lợn nạc băm xào với hành củ đã được thái nhỏ phi giòn và các loại gia vị. Một số thực khách lại thích ăn nhân có thêm mộc nhĩ; hoặc lạc rang giã nhỏ để làm dậy vị thơm và ngọt của miếng bánh hơn.

Điểm đặc biệt mang lại hương vị riêng cho bánh cuốn Cao Bằng là nước canh. Nước canh được chế biến từ nước hầm xương lợn nhừ đã được chắt lọc qua nhiều lần để đảm bảo nước canh trong và không có váng mỡ mà vẫn thơm, ngọt, béo.

z3319208072660 5fed40f4c739aa3699ce197dd94ae517
Nước canh được ninh kỹ với xương lợn

Tùy từng khẩu vị của mỗi thực khách mà có người thích ăn bánh cuốn trắng với canh và giò, hay thêm bánh trứng dạng như trứng ốp lếp, hoặc bánh trứng vàng thường là loại bánh mềm cho trẻ em.

Thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng đúng cách là phải cho bánh vào ngập trong nước canh; thêm một chút măng ớt, mắc mật ướp và các loại rau thơm như: mùi tàu, rau mùi, hành lá…

z3319208016172 a29e674ffec9856c358032b201c4e322
Thực khách kiên nhẫn ngồi đợi từng mẻ bánh nóng hổi

 Sự hòa quyện giữa vị thanh của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt; vị béo ngậy của trứng, giò; vị cay nồng của măng ớt, mắc mật ướp và hương thơm của rau mùi… khiến những thực khách muốn ăn thêm mãi. Cũng có lẽ chính vì hương vị giản dị rất đỗi thân quen đã khiến cho thực khách lưu luyến bánh cuốn Cao Bằng.

z3368989202368 1b4c39527eb1c56b2bca4732ad208d10
Bánh cuốn Cao Bằng giá chỉ từ 2.000, đến 3.000 vnđ/cái

Đến với Cao Bằng, du khách dễ dàng tìm được các quán bánh cuốn ở khắp các tuyến đường, dưới đây là một số quán bánh cuốn chuẩn vị Cao Bằng như:

- Bánh cuốn cô Hải, đường Hoàng Đình Giong, TP. Cao Bằng

- Bánh cuốn chị Tuyết, chợ trung tâm TP. Cao Bằng

- Bánh cuốn chị Lan, dốc Pháo đài, TP. Cao Bằng

- Bánh cuốn bà Hằng, tổ 11, P. Sông Hiến, TP. Cao Bằng

- Bánh cuốn Uyên Phong, Phố Cũ, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng

- Bánh cuốn Yến, phố Xuân Trường, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Bế Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây