Cây Mác cọt thường nở hoa vào mùa xuân, hoa màu trắng, dạng chùm, có từ 3 - 5 bông. Mỗi khi nở, hoa Mác cọt tỏa hương thơm nhẹ nhàng. Sau khoảng 1 tháng, hoa bắt đầu kết trái.
Quả Mác cọt có dạng hình câu tròn hơi dẹt vỏ màu nâu giống hồng xiêm. Khi Mác cọt chín bề mặt sẽ có nhiều chấm tròn nhỏ, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt hơi chát nhẹ đặc trưng. Loại quả này có hàm lượng nước khá nhiều tương tự như giống lê.
Quả Mác cọt có thể ăn chấm với muối ớt hoặc đem ướp (cách ướp Mác cọt cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng nước sôi để nguội pha với muối, ngâm quả trong khoảng 10 ngày). Dù ướp hay không khi thưởng thức đều mang đến cho thực khách vị ngon rất riêng. Với vị ngọt nhẹ, hơi chua, chát, khi thưởng thức chắc chắn sẽ làm say lòng thực khách.
Mác cọt có hàm lượng Vitamin A, B, C và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, chất xơ và một số hợp chất trong loại quả này có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể con người.
Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 9 âm lịch là mùa mác cọt chín. Đến với miền non nước Cao Bằng dịp này, du khách có thể trải nghiệm hái mác cọt - sản vật huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, thưởng thức và mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Tác giả bài viết: Xuân Quỳnh
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn