DU LỊCH CAO BẰNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH COVID 19

Thứ năm - 07/10/2021 21:12
Trong những năm qua, ngành Du lịch Việt Nam đạt được những kết quả vượt bậc, tiếp nối đà tăng trưởng cao 22,7% trong giai đoạn 2015-2019. Bước vào năm 2020, trong tháng 1, Ngành Du lịch Việt Nam đón lượng khách quốc tế kỷ lục đạt 2 triệu lượt, tăng 32,8% so với cùng kỳ 2019, du lịch Việt Nam đã kỳ vọng vào một năm thành công, vượt chỉ tiêu đón 20 triệu lượt khách quốc tế năm 2020 theo Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Hồ Thăng Hen
Hồ Thang Hen

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng toàn thế giới đã làm gián đoạn hoạt động du lịch. Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá thiệt hại năm 2020 khiến lượng khách du lịch quốc tế quay ngược về mức cách đây 30 năm. Lượng khách du lịch quốc tế năm 2020 ước giảm khoảng 70-75%, tương đương mức giảm khoảng 1 tỷ lượt khách, làm giảm 1,1 nghìn tỷ đô-la Mỹ tổng thu từ khách du lịch. Du lịch Việt Nam bị thiệt hại nặng nề do thị trường quốc tế đóng băng từ cuối tháng 3-2020, thị trường nội địa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau 4 đợt dịch. Nhu cầu đi du lịch giảm mạnh.

Cùng chung những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, Du lịch Cao Bằng đã và đang chịu tác động không nhỏ từ đại dịch. Lượng khách nước ngoài đến địa bàn tỉnh chủ yếu là khách đã và đang lưu trú ở Cao Bằng, khách ngoại tỉnh cũng rất hạn chế. Nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đã phải ngưng hoạt động, các công ty lữ hành hoạt động cầm chừng, các khu, điểm du lịch chỉ bố trí luân phiên trực đơn vị.
 

1
Phong cảnh Hạ Lang (Ảnh: H.Q)

Tính đến nay, Cao Bằng là địa phương duy nhất trong cả nước chưa có ca mắc Covid-19. Đây là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố may mắn do khách quan mang lại. Từ khi có đại dịch Covid-19 xuất hiện, tỉnh Cao Bằng đã đón khoảng 24 nghìn người lao động trong cả nước, từ Trung Quốc về qua các cửa khẩu, các đường mòn lối mở trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, may mắn chưa phát hiện ca mắc Covid-19. Ngoài ra vị trí địa lý của Cao Bằng khá thuận lợi cho công tác chống dịch, mật độ dân cư thấp, sự giao lưu kinh tế, văn hóa của Cao Bằng với các tỉnh, thành phố ít hơn so với các địa phương khác. Bên cạnh đó, tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch và khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Ngành Du lịch Cao Bằng đã và đang góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: Vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ở Việt Nam, tháng 5-2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Tổng cục Du lịch phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi Du lịch Việt Nam”; và tháng 9-2020 tiếp tục phát động kích cầu giai đoạn 2 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTTDL) Cao Bằng đã triển khai 1 số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của Chương trình kích cầu du lịch tỉnh Cao Bằng, nhất là kích cầu du lịch nội địa.

Nhằm triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL về phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-SVHTTDL về Tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp kích cầu Du lịch Cao Bằng; công tác xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và phát động Chương trình “Người Việt Nam đi Du lịch Việt Nam” năm 2020.

Tại Hội nghị này, Sở VHTTDL và 15 đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đăng ký sản phẩm tham gia chương trình kích cầu du lịch năm 2020 đã ký kết các gói kích cầu du lịch. Theo đó, các đơn vị đăng ký miễn phí, giảm giá đồng loạt nhiều dịch vụ ưu đãi đối với du khách đến Cao Bằng. Tại Chương trình Du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XII - Thái Nguyên 2021, các doanh nghiệp du lịch Cao Bằng đã tham gia ký cam kết liên kết giảm giá kích cầu du lịch với các gói kích cầu ưu đãi, hấp dẫn và nhận được sự quan tâm của các đối tác.

Tổ chức cuộc thi “Checkin Cao Bằng” và Hội thi Hướng dẫn Du lịch giỏi tỉnh Cao Bằng; chủ động đón các đoàn Famtrip đến khảo sát, đánh giá chất lượng điểm đến và kết nối xây dựng Tour du lịch mới; thực hiện Ký kết hợp tác du lịch với thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc, kết quả: Tổ chức chào đón Đoàn caraval (du lịch tự lái) đầu tiên đến Cao Bằng tại Pác Bó, với 72 thành viên tham gia trải nghiệm, di chuyển trên 16 xe ô tô vào tháng 4-2021.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thông qua nhiều hình thức: Xây dựng film, clip, maket tờ rơi, tập gấp, bản đồ du lịch mới; phối hợp, liên kết với Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và cơ quan truyền thông thực hiện các chương trình quảng bá về du lịch Cao Bằng.

Triển khai công văn chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19; chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 9-11-2020 để kết nối với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia trên trang website: safe.tourism.com.vn; yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn, công bố mã QR (Mã QR được tạo ra trong tài khoản của mỗi đơn vị sau khi đăng ký vào hệ thống an toàn Covid-19 thành công) tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách du lịch có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ và giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”;

Bên cạnh đó, yêu cầu các Ban Quản lý, người đứng đầu đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho khách du lịch; chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và quyết định tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở lưu trú du lịch không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đảm bảo an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách.

Để hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn, giúp du lịch Cao Bằng vượt qua khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19, thời gian vừa qua, ngành Du lịch Cao Bằng đã tích cực, chủ động phối hợp với Điện lực Cao Bằng hỗ trợ các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện giảm giá điện; hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục được giảm giá điện, giảm tiền điện theo Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ năm 2020 và Nghị quyết số 55/NQ-CP của Chính phủ năm 2021; trong tháng 6 và tháng 7-2021, đã hỗ trợ cho 432 cơ sở lưu trú du lịch, với số tiền giảm trừ hơn 745 triệu.

Nhiều đơn vị lữ hành, khách sạn, hội viên Hiệp hội Du lịch tỉnh Cao Bằng đã tổ chức phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn miễn phí, tặng nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi các lực lượng nơi biên cương thường trực để phòng chống dịch; ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19.
 

anh 2
Phong cảnh xã Quang Trung - Hòa An (Ảnh: H.Q)

Ngoài ra, ngành đã triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19, kết quả: UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách và hỗ trợ kinh phí cho 17 Hướng dẫn viên Du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, với mục tiêu “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, ngành Du lịch Cao Bằng đề ra các định hướng và giải pháp như sau:

Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn và kiểm tra việc đăng ký và khai báo an toàn Covid-19 hằng ngày theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2790/UBND-VX ngày 12-11-2020; tuyên truyền, vận động nhân viên và người lao động thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế với “Thông điệp 5k: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”;

Các công ty lữ hành vừa duy trì hoạt động, vừa tập trung các biện pháp khắc phục khó khăn, tạo ra nhiều chính sách ưu đãi đối khách hàng sử dụng dịch vụ, khai thác thêm các tour du lịch mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách;

Hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và các cấp về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid 19: Thực hiện phương án hỗ trợ  giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 3)  cho các khách hàng sử dụng điện; triển khai áp dụng các chính sách hỗ trợ đối với Hướng dẫn viên du lịch theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ năm 2021 và Quyết định 23/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ 1 số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19; Thông tư 47/2021/TT-BTC ngày 24-6-2021 của Bộ Tài chính về lệ phí cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, nội địa và hướng dẫn viên du lịch; tăng liên kết hình thành các chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch và tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch, kích cầu du lịch nội địa; xây dựng các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh; đề xuất Chính phủ  ban hành các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch: Lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng (nếu có), giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nợ, hỗ trợ lãi suất, vay tín chấp để tái phục hồi hoạt động kinh doanh, thuế./.

Tác giả bài viết: Nông Thị Tuyến

Nguồn tin: Bản tin Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây