Chợ tình “Phong lưu” Bảo Lạc - Điểm hẹn tình yêu giữa miền non cao

Thứ sáu - 22/03/2019 10:05
“Mặt trời hồng lưng vách núi, lững lờ làn mây trắng/Con chim gì mà hót vui vang cả cánh rừng/Vui chân, vui chân ta cùng xuống chợ...”. Trong bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng cao phía Bắc, các phiên chợ tình dường như không còn xa lạ.
Trai gái người Mông rộn ràng xuống chợ tình.
Trai gái người Mông rộn ràng xuống chợ tình.
Nếu như các phiên chợ tình Sa Pa, Mộc Châu có thể diễn ra thường xuyên theo tháng, theo tuần trăng, thì chợ tình “Phong lưu” của Bảo Lạc mỗi năm chỉ họp duy nhất 2 lần vào ngày 30/3 và 15/8 (âm lịch). Ở phiên chợ tình ấy, người ta tìm đến không chỉ để mua, để bán mà còn để gửi gắm niềm thương, niềm nhớ, uống cùng nhau chén rượu nồng và trao nhau những khúc hát ân tình say đắm.

Chợ hội thị trấn Bảo Lạc đã có từ xa xưa, theo người dân địa phương gọi là “Háng toán” hoặc “Háng Phúng lìu”, người Nùng biên giới gọi là “Phúng lìu cái” tức là chợ “Phong lưu”. Khu chợ nằm trên một con phố giữa trung tâm thị trấn với địa hình tựa như lòng chảo, một bên là dãy nhà nhỏ dựa vào vách núi, một bên là dòng sông Gâm uốn lượn hiền hòa, bốn bề trời mây đậm nét “sơn thủy hữu tình”. 

Chợ tình Phong lưu Bảo Lạc thường diễn ra vào 2 ngày 30/3 và 15/8 âm lịch hằng năm. Vào ngày “áp phiên”, khi bình minh vừa mới ló rạng, bà con ở các bản làng xa xôi từ khắp các ngả đường náo nức kéo về dự phiên chợ hội với bao lời hò hẹn, chẳng nề hà đồi núi gian nan hay dốc, suối trập trùng. Lúc màn đêm buông xuống, âm thanh của điệu hát sli, hát lượn tha thiết, làn điệu dân ca thắm đượm tình người khiến không gian trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết. Tiếng sáo vi vu, tiếng khèn Mông du dương trầm bổng gọi bạn tình da diết, các cô gái sặc sỡ váy hoa, thẹn thùng e ấp đợi chờ… Tâm trạng buổi áp phiên chợ tình rất lạ, giống như trước khi yêu - khấp khởi đấy nhưng cũng xen lẫn lo âu, hồi hộp.

Trong đêm hội đông đúc ấy, xuất hiện cả những gương mặt đã ở tuổi xế chiều, mong gặp lại người xưa, để hỏi nhau rằng: Dạo này có khỏe không? Con lợn, con gà có lớn nhanh không? Cây ngô trên rẫy có xanh tốt không? Họ gặp nhau để cùng nói về những câu chuyện bình dị, mộc mạc thế thôi. Hay có những người đi chợ tình chỉ để gặp bạn bè, cùng nhau uống chén rượu sau những mùa nương rẫy nhọc nhằn, để chếnh choáng theo men say nồng đậm. Họ đốt lửa tâm sự, nhảy múa, uống rượu rồi hát suốt đêm đến sáng không biết mệt. Hẳn là một đêm không ngủ với những ai có mặt giữa không gian văn hóa lãng mạn này. 
Đúng ngày chợ phiên, các chàng trai, cô gái tụ hội từng nhóm theo từng dân tộc, khoác trên mình những bộ xiêm y rực rỡ sắc màu, leng keng vòng bạc, xúc xắc…

Phụ nữ Mông má đỏ hây hây, e ấp như con hươu, con nai trên rừng, nhưng lại tràn trề nhựa sống như cánh đào phai trong nắng sớm. Từng bước đi uyển chuyển, xoay tròn nếp váy xòe cùng áo vải thêu cầu kỳ màu đen huyền bí, pha với màu