Quảng Uyên, Thạch An: Lễ hội Pháo hoa, Lễ hội xuân truyền thống

Đăng lúc: Thứ ba - 28/02/2017 20:28
Ngày 27/2 (tức ngày 2/2 năm Đinh Dậu) tại Thị trấn huyện Quảng Uyên diễn ra Lễ hội Pháo hoa truyền thống; tại thị trấn Đông Khê (Thạch An) diễn ra Lễ hội xuân truyền thống (hay còn gọi là Hội tranh đầu pháo) năm 2017...
Đoàn làm lễ tế thần tại Miếu Bách Linh, thị trấn Quảng Uyên (Quảng Uyên).

Tương truyền từ thời xa xưa, sau khi đánh tan quân xâm lược, Nùng Trí Cao - một vị tướng người dân tộc đã chọn nơi đây để tổ chức khao quân mừng chiến thắng với tên gọi là Hội Pháo hoa. Từ đó, Hội Pháo hoa trở thành lễ hội truyền thống lớn nhất và lâu đời nhất của huyện Quảng Uyên, thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc địa phương.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ khai quang mở mắt rồng được tổ chức chiều 29 tháng Giêng, tại đầu nguồn Bó Cốc Chủ (Thị trấn huyện Quảng Uyên), với mong muốn rồng làm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, người dân được ấm no, hạnh phúc. Sáng 2/2 âm lịch, diễn ra lễ tế thần. Lễ rước thần gồm đoàn kiệu rước ảnh Bác Hồ, kiệu thần Thổ công, kiệu pháo hoa, kiệu rước lợn quay - phần thưởng cho đội thắng cuộc trong trò chơi cướp đầu pháo. Đoàn xuất phát từ miếu Bách Linh đến đền thờ Nùng Trí Cao, đền thờ Trần Hưng Đạo. Sau đó, rồng được rước qua các tuyến phố, các cơ quan trong khu vực Thị trấn để chào mừng. Phần hội được tổ chức với chương trình văn nghệ, nhiều trò chơi dân gian đặc sắc và các hoạt động thi đấu thể thao, thi ẩm thực. Đặc sắc nhất trong phần hội là trò chơi cướp đầu pháo với sự tham gia của 17 đội thuộc các xã, thị trấn trong huyện. Theo quan niệm dân gian, đội nào tranh được đầu pháo sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc cả năm và đem lại vinh dự cho xã mình. Cuộc tranh đầu pháo diễn ra sôi nổi với tinh thần thể thao cao thượng, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người xem.

Trước đó, ngày 26/2 (tức ngày 1 tháng Giêng năm Đinh Dậu), UBND huyện Quảng Uyên đã tổ chức công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh cho Đền thờ Trần Hưng Đạo tại thị trấn Quảng Uyên.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao Quyết định Công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Trần Hưng Đạo cho huyện Quảng UYên.

+ Trước khi diễn ra Lễ hội xuân truyền thống Đông Khê (Thạch An), đoàn đại biểu và nhân dân các dân tộc huyện đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện. 

Màn tranh đầu pháo tại Hội Xuân thị tấn Đông Khê (Thạch An).

Sau phần khai mạc lễ hội, du khách được thưởng thức màn đồng diễn thể dục của các học sinh trong huyện biểu diễn, xem múa lân, hát giao duyên, thi đấu bóng chuyền, bóng đá và các trò chơi dân gian, như: tung còn, đẩy gậy, kéo co, thi chọi chim, bịt mắt bắt dê, lày cỏ... Đặc biệt, du khách được thưởng thức màn tranh đầu pháo do các chàng trai khỏe mạnh đến từ các xã, Thị trấn chia thành các đội để tranh đầu pháo lộc.

Trước đó, vào đêm 26/2, huyện tổ chức chương trình văn nghệ  đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Lễ hội là hoạt động văn hóa, thể thao và là nơi để nhân dân các dân tộc trong huyện, du khách thập phương đến trẩy hội, vui xuân, cầu mong một năm an lành, vui tươi, động viên mọi người phấn khởi thi đua học tập, lao động, sản xuất đạt hiệu quả cao.

P.V - C.T.V

Nguồn tin: Báo Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 723
  • Tháng hiện tại: 46917
  • Tổng lượt truy cập: 1429571
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm