Bánh khảo Cao Bằng – món quà mang đậm dấu ấn miền Non nước

Thứ sáu - 15/12/2023 03:56
Bánh khảo từ lâu đã được coi như một thứ lương khô của người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng. Trước đây, bánh chỉ được làm vào dịp Tết. Nhưng ngày nay, do nhu cầu của thực khách, bánh khảo được sản xuất quanh năm và trở thành một đặc sản - món quà mang đậm dấn ấn miền Non nước Cao Bằng.

Trong văn hóa truyền thống của người Tày - Nùng ở Cao Bằng, bánh khảo được coi là hương vị không thể thiếu của Tết; là món quà biếu khách quý và cũng là món bánh truyền thống để cúng gia tiên.

z4971143060077 847aebb8df9cb829623d1f0dec1364ef
Bánh Khảo Cao Bằng còn được dùng làm sính lễ trong dịp cưới hỏi

Theo chị Hoàng Thị Phượng - cơ sở sản xuất bánh khảo Thanh Quyên ở phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng chia sẻ: Làm bánh khảo không quá khó nhưng để có những phong bánh khảo thơm ngon, cần trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải thật khéo léo. Công đoạn đu tiên là chọn gạo. Đối với cơ sở sản xuất của gia đình chị, gạo nếp được chọn phải là loại nếp Trùng Khánh mới, hạt tròn mẩy. Sau đó, nếp được đem rửa sạch để ráo nước, rồi rang vàng trên chảo gang với lửa to đều của bếp củi cho đến khi hạt gạo nở hoa vàng chín. Những hạt nếp vàng tiếp đó được đem xay xát mịn thành bột.

z4971405171660 ddc31b7201a926800b6a05fe06c53b61
Công đoạn rang vàng gạo nếp trên chảo gang

Nhân bánh cũng được chuẩn bị rất công phu, lạc nên chọn lạc đỏ Lục Khu (Cao Bằng) đem rang rồi giã nhỏ trộn với thịt mỡ mông lợn đã luộc chín và thái hạt lựu ướp với đường kính trắng. Khâu lựa chọn nguyên liệu kỹ như vậy mới đảm bảo bột bánh không bị khô, lạc bùi ngậy và thịt mỡ thái hạt lựu ngọt thanh, trong và giòn.

z4969634761744 e5e33fa1f95d76b62c811cf638b17498
Nhân với vị bùi, ngậy, ngọt thanh của lạc, thịt mỡ và đường kính

Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, người làm bánh phải “hạ thổ” bột bánh để đảm bảo bánh mềm ngon, không dính miệng. Quá trình “hạ thổ” là đổ bột trên khung gỗ. Phía dưới khung gỗ là cát. Bên trên lót nhiều lớp lưới rồi mới đến lớp vải và lớp bột “hạ thổ”. Việc hạ thổ làm cho bột bánh ỉu và tăng tính liên kết. Đến đây, người thợ trộn bột đã “hạ thổ” với đường, dùng con lăn để bột và đường quyện đều vào nhau và tăng độ nhuyễn. Sau đó, bột được nén vào khuôn. Nén bánh vào khuôn là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh, nếu nén mạnh tay quá bánh sẽ cứng, còn nhẹ quá bánh lại dễ bị bở, vỡ vụn, không thành miếng. Sau khi bột ép vào khuôn phải tiến hành cắt bánh ngay. Nếu bột để lâu sẽ khô, khó cắt. Cuối cùng, bánh được gỡ ra khỏi khuôn và dùng giấy trắng hoặc giấy màu để gói bánh.

z4970268556561 43a7aadffbfcdb9126a7337e4df5be3a
Bánh được nén vừa phải tạo sự kết dính nhưng vẫn mềm dẻo
z4969560006094 46a1a8f91d492e359bbcfc8d711ace77
Ngoài nhân lạc, bánh còn có nhân tàu xá được làm từ đậu xanh rang rất mềm thơm
z4970268566533 8790940104e97db7aa6e80fe1a48539e
Nhân bánh còn có vừng và thịt nhằm tăng thêm sự lựa chọn cho thực khách
z4971143134265 e7986ac22e483b8c7d82fe6e83c7b64d
Bánh được gói ngay sau khi gỡ ra khỏi khuôn

Bánh khảo Cao Bằng bảo quản ở nhiệt độ thường trong thời gian khá dài mà không mốc, không thiu. Giá bán trên thị trường dao động từ 80 - 150 nghìn đồng/hộp 10 phong bánh khảo.

z4971143153877 0f1c36fe2df8d4b07097a70daa6e811b
Nhâm nhi miếng bánh kết hợp với trà nóng, thực khách mới có thể tận hưởng hết hương vị thơm ngon riêng có của bánh khảo Cao Bằng
z4971143091163 5117575720653f5beba6220f9e0b3767
Bánh Khảo Cao Bằng - món quà quý được quảng bá trong và ngoài tỉnh

Bánh khảo ngày này đã trở thành một món ngon, một đặc sản mà du khách thích thưởng thức khi đến với miền Non nước. Những chiếc bánh khảo thơm ngon dần dần đã trở thành một món quà không thể thiếu để du khách lựa chọn cho người thân và bạn bè khi đến với Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Hoài Niệm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây