Công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm

Thứ năm - 24/08/2023 09:39
Tối 23/8, huyện Bảo Lâm tổ chức Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày các xã: Yên Thổ, Nam Quang, Quảng Lâm.

Tham dự có đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện.

108359 luon coi 4 23112223
Các đại biểu dự lễ công bố.

Lượn Cọi là thể loại dân ca được hình thành từ rất lâu đời, bắt nguồn từ cuộc sống lao động, được người Tày huyện Bảo Lâm gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trải qua thời gian, lời ca, tiếng hát Lượn Cọi đã ngấm sâu và tạo nên nét văn hóa đặc sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Tày ở Bảo Lâm, thường thực hành trong các dịp hội xuân, lễ, tết, nghi lễ mừng nhà mới, đầy tháng, rước dâu… Hiện nay, Lượn Cọi được lưu giữ, phổ biến nhiều và rộng rãi ở các xã: Nam Quang, Quảng Lâm, Yên Thổ, Thái Học, Mông Ân, Lý Bôn, Tân Việt, Vĩnh Quang, Vĩnh Phong.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố Quyết định số 234/QĐ-BVHTTDL ngày 14/2/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày các xã: Yên Thổ, Nam Quang, Quảng Lâm (Bảo Lâm).

Đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho lãnh đạo huyện Bảo Lâm và các xã: Yên Thổ, Nam Quang, Quảng Lâm (Bảo Lâm) có di sản Lượn Cọi của người Tày thuộc “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.
 

108358 luon coi 3 23060623
Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Nông Quốc Thành và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chứng nhận cho huyện Bảo Lâm và các xã Yên Thổ, Nam Quang, Quảng  Lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Bảo Lâm khẳng định việc Lượn Cọi được đưa vào “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia” là niềm vinh dự, tự hào; khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa địa phương, vùng miền đối với nền văn hóa chung của quốc gia, dân tộc. Đây là một trong những nội dung quan trọng để huyện đưa vào chương trình phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình hành động quốc gia nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lượn Cọi đúng với ý nghĩa, bản sắc tốt đẹp, đặc sắc vốn có, góp phần to lớn phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

108361 luon coi 2 23183323
Tiết mục hát Lượn Cọi mừng đầy tháng cháu của Đội văn nghệ quần chúng xã Quảng Lâm trình diễn tại Lễ công bố.

Nhân dịp này, huyện tổ chức công diễn các tiết mục đặc sắc của Hội thi hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc huyện Bảo Lâm năm 2023 diễn ra trong các ngày 22 - 23/8.
                                                                                                                                         Nguồn tin: Báo Cao Bằng điện tử - baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây