CHỢ ĐÊM THỊ TRẤN BẢO LẠC - ĐIỂM NHẤN DU LỊCH MIỀN TÂY TỈNH CAO BẰNG

Thứ ba - 17/11/2020 04:32
Những ngày này, về thăm huyện Bảo Lạc du khách sẽ được trải nghiệm không gian Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc mang đậm màu sắc văn hóa các dân tộc miền Tây tỉnh Cao Bằng.Đây là điểm nhấn kinh tế, một sản phẩm du lịch về đêm mới của thị trấn Bảo Lạc.
chợ đêm BL1
Khai trương Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc


Thị trấn Bảo Lạc là trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện Bảo Lạc, có tổng diện tích tự nhiên 1.479 ha, gồm 9 tổ dân phố, xóm với 3.988 nhân khẩu, 7 dân tộc cùng sinh sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, bộ mặt đô thị của thị trấn Bảo Lạc ngày một đổi mới, khang trang, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; các mặt hàng trên địa bàn phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Thị trấn Bảo Lạc nói riêng và huyện Bảo Lạc nói chung có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại. Đặc biệt, được đánh giá là nơi có khả năng kết nối tốt giữa Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, huyện Bảo Lạc như một sợi dây kết nối du lịch hai tỉnh Cao Bằng và Hà Giang qua Quốc lộ 34. Đến với Bảo Lạc, du khách có thể đến tham quan một số di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, trải nghiệm tại một số điểm du lịch tiêu biểu như: núi Phja Dạ (xã Sơn Lập) cao 1.987m, được coi là “nóc nhà” của Cao Bằng, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ; làng du lịch cộng đồng Khuổi Khon (xã Kim Cúc) - nơi cư trú của khoảng 60 hộ gia đình dân tộc Lô Lô đen; di tích lịch sử Trông Nhìa Hậu (xã Hồng An); đèo Khau Cốc Chà (xã Xuân Trường), Khe Hổ Nhảy (xã Cô Ba),...
 

Bản Mông dưới chân núi Phia Dạ Văn Học
Bản Mông dưới chân núi Phja Dạ (Ảnh: Văn Học)

Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của địa phương. Đó là điều kiện thuận lợi để huyện khai thác và phát triển du lịch, thương mại. Trong những năm qua, lượng khách đến địa bàn huyện năm sau cao hơn năm trước, cơ sở hạ tầng tại các điểm du lịch bước đầu được quan tâm đầu tư; công tác thông tin, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về văn hóa đặc sắc các dân tộc của huyện, về tiềm năng, lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, các sản phẩm, thương hiệu đặc trưng của địa phương được chú trọng hơn.
 

Nguyễn Trung Nguyên Khau Cốc Chà
Khau Cốc Chà (Ảnh: Nguyễn Trung Nguyên)

Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc đi vào hoạt động là cơ hội để thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện. Qua đó, góp phần quảng bá các sản phẩm, ẩm thực đặc sắc địa phương, giới thiệu những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, con người, vùng đất đến với du khách trong và ngoài tỉnh.
 

Chợ đêm BL2
Biểu diễn văn nghệ tại chợ đêm thị trấn Bảo Lạc

Chợ đêm duy trì vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần, chia làm 04 khu chính:

Khu ẩm thực: kinh doanh đa dạng các loại hình ăn uống, đặc biệt là các đặc sản của địa phương.

Khu bán hàng thương mại, các sản phẩm đặc sản địa phương: kinh doanh các mặt hàng thương mại (quần áo, thời trang, giầy dép, hương liệu, thực phẩm…); gian hàng quảng bá sản phẩm địa phương.

Khu giải trí, trò chơi dân gian, các loại hình nghệ thuật dân tộc: với các khu vui chơi cho trẻ em và người lớn như: ô quan, nhảy dây, cà kheo, guốc ván, nhảy bao…; khu vực sân khấu diễn ra các hoạt động giao lưu nghệ thuật dân tộc...

Khu vực trưng bày tranh ảnh về quá trình phát triển, thành tựu đặc sắc, các điểm du lịch của huyện, các món ăn đặc sản, trang phục dân tộc,…

Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc sẽ là một điểm dừng chân thú vị cho du khách trong hành trình du lịch qua các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tác giả bài viết: Hoàng Minh Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây