Chanh leo (còn gọi là chanh dây) là loại cây được trồng chủ yếu ở các huyện: Trùng Khánh, Thạch An, Quảng Hòa theo Đề án Nông nghiệp thông minh tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn năm 2030. Việc thực hiện Đề án nhằm hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ổn định để sản xuất; xây dựng vùng nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ cao phù hợp với cây trồng, vật nuôi có tiềm năng thế mạnh của tỉnh, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật VietGAP, hữu cơ. Sau khi tiến hành trồng thử nghiệm, nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cây chanh leo phát triển tốt, sau 4 tháng đã cho thu hoạch lứa quả đầu. Thời vụ thu hoạch kéo dài trong khoảng 2 tháng, sau 3 năm mới phải trồng lại.
Chanh leo là loại quả giàu dinh dưỡng bởi hàm lượng khá cao các loại vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, cùng một số khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Với những giá trị dinh dưỡng đó, Hợp tác xã Vân An (Bản Và, xã Lê Lai, huyện Thạch An) đã sản xuất “Nước cốt chanh leo Sơn Nhi”. Sản phẩm đạt thương hiệu OCOP 3 sao năm 2020 đã dần khẳng định được vị thế, đảm bảo sức mạnh vươn ra thị trường, nâng cao giá trị kinh tế và thu nhập cho cơ sở sản xuất cũng như người dân địa phương.
Từ nguyên liệu chanh leo, người dân địa phương đã chế biến thành một số thức uống và món ăn đơn giản, nhưng để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng thực khách.
Tác giả bài viết: Xuân Quỳnh
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn