Lễ công bố tuyến du lịch trải nghiệm Công viên địa chất Non nước Cao Bằng “Một thời hoa lửa”

Thứ hai - 10/07/2023 09:54
Ngày 09/7/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Lễ công bố tuyến du lịch trải nghiệm trong vùng Công viên địa chất (CVĐC) Non nước Cao Bằng “Một thời hoa lửa” nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2023).
cac dai bieu

Các đại biểu tham dự buổi Lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND; đồng chí Sầm Việt An, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện: Thạch An, Quảng Hòa và thành phố Cao Bằng; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Hoai Nam

Đ/c Sầm Việt An, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu khai mạc.

Tuyến du lịch trải nghiệm “Một thời hoa lửa” là tuyến số 4 trong vùng CVĐC Non nước Cao Bằng. Tuyến trải nghiệm số 4 “Một thời hoa lửa” đi qua địa bàn thành phố Cao Bằng, huyện Thạch An và huyện Quảng Hòa, có nhiều điểm di sản địa chất phản ánh quá trình tiến hóa lâu dài với những biến động địa chất phức tạp cách đây hàng trăm triệu năm. Đó là hoạt động đứt gãy, quá trình chuyển biến của vỏ Trái đất từ vỏ đại dương sang vỏ lục địa; quá trình Karst hoá tạo nên cảnh quan Karst ấn tượng, chủ yếu là cảnh quan Karst trưởng thành (dạng cụm đỉnh lũng, thung lũng mù Karst, yên ngựa...) vừa có những đặc điểm “già” với đầy đủ các dạng địa hình khác nhau, mang đến cho khách tham quan những bất ngờ khi tìm hiểu về các điểm di sản địa chất. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu tích của môi trường sông - hồ - đầm lầy tồn tại cách ngày nay khoảng 28 - 38 triệu năm, với hệ động, thực vật đa dạng, phong phú. Các hóa thạch điển hình như: hóa thạch san hô (xã Thụy Hùng, huyện Thạch An), lỗ tầng (Lê Lai, huyện Thạch An) được phát hiện, minh chứng cho quá trình địa chất lâu dài của một khu vực trước đây là biển, sau đó được nâng lên. Tại đèo Khau Khoang (xã Thái Cường, huyện Thạch An) xuất hiện sản phẩm phun trào núi lửa dưới đáy đại dương là vết lộ đá basalt dạng cầu gối.

Tuyến du lịch trải nghiệm “Một thời hoa lửa” gắn với huyền thoại Đường số 4 rực lửa; sựanh dũng của quân và dân ta làm nên Chiến thắng Biên giới năm 1950. Tuyến có Cụm di tích Chiến thắng Biên giới 1950 - chứng tích cho sự lãnh đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đặc biệt, đỉnh núi Báo Đông là nơi ghi dấu sự kiện lần đầu tiên và duy nhất Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận chỉ huy chiến dịch. Trên tuyến còn có điểm di sản tri ân người chiến sĩ cộng sản trung kiên, người con ưu tú của quê hương Cao Bằng Hoàng Đình Giong.

Ngoài ra, tuyến trải nghiệm còn có làng nghề truyền thống làm mía đường Bó Tờ (huyện Quảng Hòa); cùng với đó là sự đa dạng sinh học phong phú điển hình như điểm rừng cây di sản Vân Trình (huyện Thạch An) và nhiều cây con bản địa quý hiếm như: thạch đen, lê Đông Khê, quýt, bí thơm...

Trước đó, CVĐC Non nước Cao Bằng đã xây dựng đượ c 3 tuyến tham quan, khám phá, trải nghiệm đó là: Tuyến phía Bắc “Hành trình về nguồn cội”; Tuyến phía Tây “Khám phá Phja Oắc - Vùng núi của những đổi thay”; Tuyến phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên”.

Hoai Nam

Đ/c Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được của Sở VHTTDL trong công tác phát triển du lịch cũng như vùng CVĐC. Đồng chí đề nghị Sở VHTTDL cần làm tốt việc phối hợp với các chuyên gia UNESCO, các địa phương, đơn vị liên quan trong việc tiếp tục nghiên cứu, khai thác các hoạt động, phát triển tuyến trải nghiệm số 4 và triển khai các chương trình kinh tế - xã hội bền vững gắn với tuyến trải nghiệm để đem lại những lợi ích cho người dân địa phương trong tỉnh; đề nghị lãnh đạo các địa phương trong tuyến số 4 tiếp tục nhận bàn giao hệ thống cơ sở vật chất, biển bảng và chịu trách nhiệm bảo vệ, duy tu, bảo trì hệ thống cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động thực chất và hiệu quả nhất; đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá tuyến trải nghiệm “Một thời hoa lửa” nói riêng và CVĐC Non nước Cao Bằng nói chung đến với bạn bè trong nước và quốc tế… Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam, đồng chí Trịnh Trường Huy đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác trong lĩnh vực du lịch của tỉnh.

Hoai Nam

Đ/c Bế Thanh Tịnh và đ/c Trịnh Trường Huy thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng hoa cho Sở VHTTDL nhân Ngày du lịch Việt Nam 09/7.

 

Hoai Nam

Đ/cTrương Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao chứng nhận đối tác chính thức của Mạng lưới CVĐC Non nước Cao Bằng cho các đối tác.

 

Le cong bo

Các đại biểu bấm nút công bố tuyến du lịch trải nghiệm “Một thời hoa lửa” trong vùng CVĐC Non nước Cao Bằng.

Cũng tại buổi lễ, Sở VHTTDL đã trao chứng nhận đối tác chính thức của Mạng lưới CVĐC Non nước Cao Bằng cho các đối tác. Các đại biểu đã tiến hành bấm nút công bố tuyến du lịch trải nghiệm “Một thời hoa lửa” trong vùng CVĐC Non nước Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây