Chôm chôm rừng (tiếng địa phương còn gọi là “mác chia bân” hay vải rừng), loại quả gắn với tuổi thơ của nhiều trẻ em ở vùng nông thôn Cao Bằng. Cứ dịp nghỉ hè, lũ trẻ lại lên rừng chăn trâu phụ giúp bố mẹ và “săn” các loại quả rừng như: mua, ổi, sim, dâu da, chôm chôm…
Do có khí hậu mát mẻ nên cây cối Cao Bằng đơm hoa kết trái quanh năm. Thời điểm này đang vào mùa chôm chôm rừng. Chôm chôm rừng Cao Bằng có hương vị hấp dẫn riêng so với nhiều vùng khác. Quả chôm chôm rừng mọc thành chùm, vỏ có nhiều gai mềm, khi chín có màu đỏ. Nhìn bên ngoài, loại chôm chôm này không khác gì chôm chôm thường, nhưng quả nhỏ hơn. Chôm chôm rừng cùi trắng, có vị ngọt nhẹ và hơi chua. Khác với chôm chôm thường, thịt quả không dóc vỏ và hơi nhiều nước. Đặc biệt, là quả rừng tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ nên khá thu hút người mua. Chôm chôm rừng rất hợp khẩu vị với những người thích ăn chua, trộn chôm chôm với muối ớt sẽ tạo ra một món ăn vặt tuyệt vời. Ngoài ra có thể dùng chôm chôm để nấu chè, nấu canh gà, canh xương rau củ... đều là những món ngon bổ dưỡng, thanh nhiệt ngày hè.
Chôm chôm rừng có giá bán từ 15 - 20 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, đây là quả rừng, chưa được trồng phổ biến nên số lượng không nhiều. Chị Lãnh Thị Huệ (xã Minh Tâm - huyện Nguyên Bình) cho biết: Hiện nay, ở địa phương tôi có khoảng hơn 20 cây chôm chôm rừng, đa số bà con chặt đi để lấy củi nên không còn nhiều. Loại quả này không chỉ ăn ngon, lạ miệng mà vỏ quả còn là vị thuốc dân gian, đem phơi khô có thế dùng để sắc nước chữa tiêu chảy, kiết lỵ, hạ sốt, giảm béo, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường...
Tác giả bài viết: An Bình
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn