Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc.
Tham dự có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam (VICA), Trưởng Ban Giám khảo Hội thi; đồng chí Sầm Việt An, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật, Hiệp hội Du lịch tỉnh.
Hội thi năm nay có sự tham gia của 11 đội đến từ các khách sạn, nhà hàng, khu, điểm du lịch, homestay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Sau Lễ Khai mạc, trong thời gian từ 14h00 đến 16h00, các đội thi đã sáng tạo, chế biến 01 mâm cơm gồm các món chính, phụ, cơm/bún/phở,... canh, tráng miệng,… Mỗi mâm cơm định lượng cho 08 khẩu phần ăn, từ 06 món ăn trở lên, trong đó có tối thiểu 02 món chính.
Các đội chế biến món ăn.
Bài thi hoàn thành gồm phần chế biến và thuyết trình. Sau khi hoàn thành phần chế biến, đại diện các đội thuyết trình với thời lượng không quá 10 phút, giới thiệu về ý tưởng, nguồn gốc, ý nghĩa và cách chế biến món ăn.
Các đội thi đã mang đến các món ăn hấp dẫn, đặc sắc, truyền thống, đậm nét văn hóa của địa phương như: gà bản tiềm bí thơm, xôi trứng kiến, nằm khau, canh hoa chuối, lợn bản cuốn cải mèo, thịt lợn đen hấp thảo mộc... Những mâm cơm được các đội thi trang trí đẹp mắt, chế biến nhiều món ăn truyền thống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng từ các nguyên liệu địa phương.
Các đội thuyết trình, giới thiệu mâm cơm, món ăn.
Ban Giám khảo góp ý trang trí mâm cơm, món ăn.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho giải mâm cơm và món ăn. Về giải mâm cơm, 01 giải Nhất mâm cơm “Nhớ nguồn” của homestay Mai Anh (Hà Quảng); 02 giải Nhì: mâm cơm "Hương vị miền Non nước" của Kha Bản homestay (thành phố Cao Bằng), mâm cơm “Miền Non nước” của Công ty TNHH Kolia (Nguyên Bình); 04 giải Ba thuộc về các mâm cơm: “Sắc màu non nước Quây Sơn” của nhà hàng Phương Cưu (Trùng Khánh), “Đoàn viên” (Thạch An), “Phong vị quê hương” (Bảo Lạc) và “Bảo Lâm đón bạn” (Bảo Lâm); 04 giải Khuyến khích thuộc về các mâm cơm: "Cao Bằng đón bạn” của nhà hàng Hải Thoại (thành phố Cao Bằng), “Ẩm thực sắc màu Quây Sơn” của điểm du lịch cộng đồng Phong Nặm Station (Trùng Khánh), “Quảng Hòa đón bạn” (Quảng Hòa) và “Sum vầy” (Hòa An).
Ban Tổ chức trao giải Nhất mâm cơm “Nhớ nguồn” cho homestay Mai Anh (Hà Quảng).
Về món ăn, giải Nhất thuộc về món ăn “Thịt lợn đen hấp thảo mộc” (Thạch An); 02 giải Nhì: “Nằm khau cá Độc Lập” (Quảng Hòa), “Thịt nhồi bao tử dê” của nhà hàng Hải Thoại (thành phố Cao Bằng); 03 giải Ba: “Canh phượng hoàng trường thọ” của Công ty TNHH Kolia (Nguyên Bình), “Cá kho mác mật” của Kha Bản homestay (thành phố Cao Bằng), “Cá tầm hấp lá dong” của homestay Mai Anh (Hà Quảng); 04 giải huyến khích: “Bò một nắng xào tỏi” (Bảo Lâm), “Xôi trứng kiến” (Hòa An), “Cá trầm xanh sông Quây Sơn hấp xì dầu” của nhà hàng Phương Cưu (Trùng Khánh), “Gà tần khoai sâm” (Bảo Lạc) và “Sâu tre rang lá chanh” của điểm du lịch cộng đồng Phong Nặm Station (Trùng Khánh).
Nhằm khuyến khích sáng tạo các món ăn phục vụ du khách, dịp này, Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam tặng Bằng khen cho các đơn vị giới thiệu những món ăn ấn tượng, gồm: homestay Mai Anh, Công ty TNHH Kolia, nhà hàng Hải Thoại và huyện Thạch An.
Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam tặng Bằng khen cho các đơn vị giới thiệu những món ăn ấn tượng.
Hội thi là dịp để các khách sạn, nhà hàng, khu, điểm du lịch, homestay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong chế biến các món ẩm thực, xây dựng tinh thần cộng đồng gắn kết, đoàn kết; góp phần bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh, giới thiệu đến nhân dân và du khách.
TTDL
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn