Nghề làm tương Mẹc Cảng (tương lúa mì) ở xóm Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã có từ lâu đời. Đến nay, trong xóm vẫn còn hơn 20 hộ dân đang bảo lưu và phát triển công thức làm tương một cách chuyên nghiệp.
Tương Mẹc Cảng - đặc sản miền sơn cước, là một gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi của người dân bản địa nơi đây. Tương được chế biến bằng phương pháp thủ công có màu nâu đậm, sánh, với mùi thơm và vị ngọt bùi. Với hương vị riêng đó, tương mẹc cảng là một gia vị hoàn hảo góp phần tạo nên món những món ăn mang đậm hồn non nước.