Đặc sản Lạp sườn Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ hai - 03/10/2016 04:03
Các món ăn Đặc sản đã trở thành một phần không thể thiếu trong những chuyến đi chu du, trải nghiệm và khám phá miền non nước nơi địa đầu tổ quốc...
        Các món ăn Đặc sản đã trở thành một phần không thể thiếu trong những chuyến đi chu du, trải nghiệm và khám phá miền non nước nơi địa đầu tổ quốc. Du khách đến với mảnh đất Cao Bằng, trong các nhà hàng, khách sạn hay hàng quán ven đường, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi những món ăn độc đáo vốn là đặc sản nức tiếng đã làm nên nét tinh hoa ẩm thực miền non nước kỳ vĩ nên thơ.



                      Lạp sườn hun bá mía đặc sản nức tiếng của miền non nước Cao Bằng

          Đặc sản Lạp sườn Cao Bằng là một trong những món ăn phổ biến của đồng bào nơi đây, Lạp sườn được làm rất cầu kỳ, kỹ lưỡng để có món lạp sườn ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp từ sơ chế, chế biến tới bảo quản. Ngay từ khâu chuẩn bị lựa chọn nguyên liệu hết sức công phu, thịt lợn phải có màu đỏ thẫm, mỡ trắng bóng (thường dùng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông), cùng với một khúc lòng non, và các gia vị đặc biệt như gừng núi, mác mật khô, rượu ngô...



             Thị lơn sau khi rửa sạch, thái mỏng tẩm ướp gia vị sau đó đem nhồi vào lòng lợn


          Bước đầu rửa sạch lòng lợn và thịt bằng nước muối, khử mùi bằng rượu trắng với gừng, sau thổi hơi buộc chặt hai đầu, đem hong chỗ thoáng gió khoảng một giờ, lòng sẽ se lại mỏng và dai. Rồi thái mỏng thịt, tẩm ướp gia vị trong đó không thể thiếu một ít rượu ngô, quả mắc mật, gừng núi ướp cùng, tiếp đến nhồi vào lòng lợn. Lạp sườn được phơi khô khoảng ba nắng rồi đem hong khói Mía tươi, khói và hơi nóng từ Mía làm cho Lạp sườn săn lại, thơm và ngon hơn; có hương vị riêng rất đặc trưng, có mùi thơm từ khói Mía, độ dai của thịt và độ đậm đà của gia vị.
 


               Lạp sườn là món ăn phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn tại Cao Bằng
 
          Lạp sườn Cao Bằng có thể chế biến bằng cách rán vàng đều, nướng trên than rồi thái lát mỏng ăn kèm với rau thơm, hoặc hấp vài phút cho mềm rồi thái lát xào cùng tỏi tươi... khi thưởng thức có vị ngon đậm đà của thịt nạc ướp các loại gia vị,  thơm ngậy từ khói Mía và quả mác mật, thêm một chút vị thơm nồng của củ gừng núi, dai dai của vỏ lòng non.
 
Hoang Chuy
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

 





 
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 1542
  • Tháng hiện tại: 22845
  • Tổng lượt truy cập: 1271509
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm