Hồng ngâm Cao Bằng có nhiều loại, với nhiều hình dáng, kích cỡ quả to hay vừa phải và có các vết thâm nám nhau như: hình trụ; hình cầu; hình cà chua bẹp. Khi hồng chưa chín có màu xanh bóng và khi chín quả sẽ chuyển dần sang màu vàng hoặc vàng cam. Khi chín trên cây, hồng có vị chát. Nên sau thu hoạch phải tiến hành ngâm nước mỏ hoặc nước giếng khoảng 3 đến 5 ngày để khử vị chát.
Khi thưởng thức, hồng ngâm có vị ngọt thanh mát khiến cho thực khách có cảm giác lưu lại hương, sắc ngọt ở khoang miệng khá thú vị.
Hồng được đánh giá là một loại quả có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin C, chất xơ, nhiều loại khoáng chất khác… có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Có thể nói hồng ngâm không chỉ là một loại quả ăn ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Đến với miền non nước Cao Bằng vào mùa thu và thưởng thức những sản vật hấp dẫn, đặc biệt là hồng ngâm sẽ là một sự lựa chọn thú vị không thể bỏ lỡ. Hương vị đặc trưng của hồng ngâm sẽ khiến bạn ăn hoài, ăn mãi và nhung nhớ về sản vật nơi đây.
Tác giả bài viết: Xuân Quỳnh
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn