Cốm Cao Bằng - Hạt ngọc xanh của núi rừng

Thứ hai - 23/09/2024 08:12
Cốm Cao Bằng không chỉ là một loại thực phẩm đơn thuần mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho người dân địa phương sáng tạo nên những món ăn độc đáo. Từ những hạt cốm xanh mướt, dẻo thơm, họ đã tạo ra một bảng màu ẩm thực đa dạng và phong phú, làm say đắm biết bao thực khách.

Cốm Cao Bằng được làm từ những hạt nếp non, mẩy, được người dân địa phương thu hoạch vào mùa thu. Qua quá trình tuốt, luộc, rang và giã bằng tay, những hạt cốm xanh mướt, dẻo thơm dần hình thành. So với cốm làng Vòng, cốm Cao Bằng mang một nét đặc trưng riêng, đó là hương vị đậm đà, hơi chút ngai ngái của núi rừng.

z5841955533483 8a54de28b4fcf9083725665e1143703e
Những hạt cốm xanh tươi thơm ngon.

Từ những hạt cốm xanh tươi, người dân Cao Bằng đã sáng tạo nên nhiều món ăn ngon, độc đáo như:

Xôi cốm: Món ăn quen thuộc và phổ biến, xôi cốm được chế biến bằng cách trộn đều cốm với gạo nếp rồi đem đồ. Khi chín, xôi có màu xanh xen lẫn trắng, hạt cốm dẻo thơm quyện với nếp nương tạo nên một hương vị khó quên.

IMG E9487
Xôi cốm Cao Bằng.

Chả cốm: Chả cốm được làm bằng cách trộn cốm với thịt nạc băm, gia vị rồi đem hấp chín. Chả cốm có màu xanh tươi, vị ngọt thanh của cốm hòa quyện với vị đậm đà của thịt, tạo nên một món ăn hấp dẫn.

IMG E9485
Chả cốm Cao Bằng.

Bánh cốm coóc mò: Đây là một loại bánh truyền thống của người Tày. Bánh có vị ngọt thanh, thơm lừng mùi cốm, là món ăn được nhiều người yêu thích.

Cốm ăn cùng hạt dẻ: Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt bùi của hạt dẻ và vị thơm dẻo của cốm tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn.

Cốm ăn cùng sữa chua: Món ăn này mang đến một cảm giác thanh mát, dễ chịu. Vị chua nhẹ của sữa chua kết hợp với vị ngọt của cốm tạo nên một hương vị độc đáo.

z5841898766243 95ab4f85d9a187773c61bcf097f21085
Cốm kết hợp với sữa chua – một hương vị thanh mát, ngọt bùi.

Cốm ăn cùng chuối tiêu: Sự kết hợp giữa vị ngọt của chuối tiêu và vị bùi của cốm tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Cốm nấu chè: Cốm có thể được nấu với nhiều loại đậu như đậu xanh, đậu đen... tạo nên những bát chè thơm ngon, bổ dưỡng.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cốm Cao Bằng, bạn có thể:

Đến thăm các bản làng của người Tày, Nùng vào mùa Thu: Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào quá trình làm cốm và thưởng thức những món ăn đặc sản từ cốm.

Mua cốm tươi tại chợ địa phương: Bạn có thể mua cốm tươi về nhà để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Thưởng thức các món ăn từ cốm tại các nhà hàng, quán ăn: Nhiều nhà hàng, quán ăn tại Cao Bằng đã đưa các món ăn từ cốm vào thực đơn của mình.

z2848589068431 75b4c2e7f4f0853f7e4e120af2907f44
Cách chế biến cốm theo hình thức thủ công của người phụ nữ Tày.

Lời khuyên: Nên chọn mua cốm tươi, có màu xanh mướt, hạt đều, không bị dập nát. Bảo quản cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể bảo quản cốm trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

z5845032837451 8bb2982882aa91c4c1dbfb16f8914efe
Những hạt cốm Cao Bằng thơm ngon, xanh mướt.

Cốm Cao Bằng không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là một phần văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Hương vị thơm ngon, đặc trưng của cốm đã chinh phục biết bao thực khách. Nếu có dịp đến với Cao Bằng, đừng quên khám phá và thưởng thức những món ăn độc đáo từ cốm nhé!

Tác giả bài viết: Hoài Niệm

 Từ khóa: Cốm Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây