Cốm Cao Bằng - Hạt ngọc xanh của núi rừng
- Chủ nhật - 22/09/2024 21:12
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Cốm Cao Bằng được làm từ những hạt nếp non, mẩy, được người dân địa phương thu hoạch vào mùa thu. Qua quá trình tuốt, luộc, rang và giã bằng tay, những hạt cốm xanh mướt, dẻo thơm dần hình thành. So với cốm làng Vòng, cốm Cao Bằng mang một nét đặc trưng riêng, đó là hương vị đậm đà, hơi chút ngai ngái của núi rừng.
Từ những hạt cốm xanh tươi, người dân Cao Bằng đã sáng tạo nên nhiều món ăn ngon, độc đáo như:
Xôi cốm: Món ăn quen thuộc và phổ biến, xôi cốm được chế biến bằng cách trộn đều cốm với gạo nếp rồi đem đồ. Khi chín, xôi có màu xanh xen lẫn trắng, hạt cốm dẻo thơm quyện với nếp nương tạo nên một hương vị khó quên.
Chả cốm: Chả cốm được làm bằng cách trộn cốm với thịt nạc băm, gia vị rồi đem hấp chín. Chả cốm có màu xanh tươi, vị ngọt thanh của cốm hòa quyện với vị đậm đà của thịt, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Bánh cốm coóc mò: Đây là một loại bánh truyền thống của người Tày. Bánh có vị ngọt thanh, thơm lừng mùi cốm, là món ăn được nhiều người yêu thích.
Cốm ăn cùng hạt dẻ: Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt bùi của hạt dẻ và vị thơm dẻo của cốm tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn.
Cốm ăn cùng sữa chua: Món ăn này mang đến một cảm giác thanh mát, dễ chịu. Vị chua nhẹ của sữa chua kết hợp với vị ngọt của cốm tạo nên một hương vị độc đáo.
Cốm ăn cùng chuối tiêu: Sự kết hợp giữa vị ngọt của chuối tiêu và vị bùi của cốm tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Cốm nấu chè: Cốm có thể được nấu với nhiều loại đậu như đậu xanh, đậu đen... tạo nên những bát chè thơm ngon, bổ dưỡng.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cốm Cao Bằng, bạn có thể:
Đến thăm các bản làng của người Tày, Nùng vào mùa Thu: Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào quá trình làm cốm và thưởng thức những món ăn đặc sản từ cốm.
Mua cốm tươi tại chợ địa phương: Bạn có thể mua cốm tươi về nhà để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Thưởng thức các món ăn từ cốm tại các nhà hàng, quán ăn: Nhiều nhà hàng, quán ăn tại Cao Bằng đã đưa các món ăn từ cốm vào thực đơn của mình.
Lời khuyên: Nên chọn mua cốm tươi, có màu xanh mướt, hạt đều, không bị dập nát. Bảo quản cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể bảo quản cốm trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Cốm Cao Bằng không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là một phần văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Hương vị thơm ngon, đặc trưng của cốm đã chinh phục biết bao thực khách. Nếu có dịp đến với Cao Bằng, đừng quên khám phá và thưởng thức những món ăn độc đáo từ cốm nhé!