Với mục đích chọn ra những sản phẩm tiêu biểu đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, huyện Bảo Lạc đã định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh để tham gia Chương trình OCOP. Chỉ sau 3 năm tham gia chương trình đã có 07 sản phẩm của huyện đạt thương hiệu OCOP 3 sao cấp tỉnh, cụ thể:
Nếp hương Bảo Lạc Cao Bằng
Sản phẩm “Nếp hương Bảo Lạc Cao Bằng” của Doanh nghiệp tư nhân 668 Bảo Lâm tại thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Bạc đã đạt thương hiệu OCOP vào năm 2020. Giống nếp hương có hạt to, tròn, trăm hạt đều tăm tắp như nhau và có hương thơm đặc trưng. Đến khi xát thành gạo, mùi thơm ngào ngạt vẫn đọng lại trong từng hạt gạo trắng ngần. Thông thường, xôi nấu bằng thứ gạo quý hiếm này để đến 2 - 3 ngày vẫn dẻo, thơm. Thực khách từ xa đã có thể ngửi thấy mùi thơm rất đặc trưng của nếp hương.
Tinh dầu nguyên chất Phjắc Chặc
Sản phẩm “Tinh dầu nguyên chất Phjắc Chặc” của Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ - Nông nghiệp Phương Anh tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Bạc đã đạt thương hiệu OCOP vào năm 2021. Tinh dầu Phjắc Chặc được chiết xuất từ cây Phjắc Chặc - một loại cây thân gỗ, mọc trên những núi đá có độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Cây Phjắc Chặc mọc duy nhất tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Lá cây Phjắc Chặc được người dân địa phương dùng làm gia vị cho các món ăn như: thịt nướng, canh măng chua, tiết canh,… đặc biệt dùng để trị ho và các bệnh cảm cúm thông thường.
Lá cây Phjắc Chặc chứa khoảng 1% tinh dầu, có mùi thơm dịu. Tinh dầu cây Phjắc Chặc được dùng để tạo hương thơm, khử mùi, làm sạch không khí, đuổi muỗi, xông hơi giải cảm…
Trà cao Xỏm Đeng Phương Anh
Sản phẩm “Trà cao Xỏm Đeng Phương Anh” của Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ - Nông nghiệp Phương Anh tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Bạc đã đạt thương hiệu OCOP vào năm 2021. Trà cao là sản phẩm chiết xuất từ cây Xỏm Đeng (hay còn gọi là cây Chàm tía) được người dân các tỉnh miền núi phía Bắc trồng.
Đối với người dân bản địa, Xỏm Đeng vừa được sử dụng như một loại thực phẩm, lại vừa là dược phẩm quý. Bởi loại thảo dược quý này có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như: viêm gan siêu vi trùng, viêm mật cấp; bí tiểu tiện của bệnh xơ gan cổ trướng, trĩ, chàm đầu trẻ em, bó gãy xương,…Thêm vào đó, cây Xỏm Đeng còn có tác dụng bổ gan, mật.
Nhận thấy tác dụng hữu ích của cây Xỏm Đeng mang lại, Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ - Nông nghiệp Phương Anh đã sản xuất thành công sản phẩm trà cao Xỏm Đeng để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Trà cao Khổ Qua rừng Phương Anh
Sản phẩm “Trà cao Khổ Qua rừng Phương Anh” của Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ - Nông nghiệp Phương Anh tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Bạc đã đạt thương hiệu OCOP vào năm 2021. Trà cao là sản phẩm chiết xuất từ Khổ qua rừng (mướp đắng rừng) mọc tự nhiên và được trồng tại một số tỉnh miền núi phía Bắc. Khổ qua rừng có tính mát, được người dân dùng lá, quả để chế biến thành các món ăn và phơi khô để sắc nước uống thường xuyên có tác dụng an thần, giải nhiệt, hạ đường huyết, giảm mỡ máu…
Nhận thấy tác dụng hữu ích, Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ – Nông nghiệp Phương Anh đã sản xuất thành công sản phẩm Trà cao Khổ Qua rừng. Sản phẩm đã được Viện Khoa học sự sống – Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên phân tích, chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Cao chiết trà Hà thủ ô đỏ
Sản phẩm “Cao chiết trà Hà thủ ô đỏ” của Công ty TNHH HATODO tại thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Bạc đã đạt thương hiệu OCOP vào năm 2022. Nguyên liệu chính để sản xuất cao chiết là Hà thủ ô đỏ hay còn được gọi với tên khác như: dạ gia đằng, dạ hợp, thủ ô...
Theo đông y, Hà thủ ô đỏ có vị đắng ngọt chát, tính hơi ôn. Theo các kết quả nghiên cứu gần đây, Hà thủ ô đỏ được biết đến như một vị thuốc có tác dụng giúp làm đen râu tóc, chữa rụng tóc, phục hồi khô tóc. Đặc biệt, Hà thủ ô đỏ còn giúp bồi bổ cơ thể, đẹp da, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, lưng gối đau mỏi, khỏe gân cốt, di tinh...
Với những công dụng đó, Công ty TNHH HATODO đã sản xuất thành công sản phẩm Cao chiết trà Hà thủ ô đỏ để giới thiệu đến người tiêu dùng.
Cao chiết trà khoai sâm Hoàng Sin Cô
Sản phẩm “Cao chiết trà khoai sâm Hoàng Sin Cô” của Công ty TNHH HATODO tại thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Bạc đã đạt thương hiệu OCOP vào năm 2022.
Cao được chiết xuất từ củ khoai sâm Hoàng Sin Cô, hay còn gọi là củ sâm, củ sâm đất, khoai sâm. Củ khoai sâm Hoàng Sin Cô có vị ngọt thanh, mát và nhiều nước. Trong củ khoai sâm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, protein, pectin, canxi, đạm, saponin, polysaccharides, fructooligosaccharides, axit béo, vitamin A, C và nhiều khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể.
Nhận thấy, sản phẩm khoai sâm Hoàng Sin Cô có giá trị dinh dưỡng tốt, Công ty TNHH HATODO đã đầu tư công nghệ chế biến, tinh chiết thành cao chiết nhằm đưa sản phẩm khoai sâm đến tay người tiêu dùng vừa đảm bảo về mặt chất lượng, lại vừa tiện dụng.
Ốc nhồi ống nứa Minh Tuân
Sản phẩm “Ốc nhồi ống nứa Minh Tuân” của Hợp tác xã nông nghiệp bền vững Cao Bằng tại xã Sơn Lộc, huyện Bảo Bạc đã đạt thương hiệu OCOP vào năm 2022.
Ốc là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt, chả ốc hấp ống nứa nếp non có bao bì đẹp, hương vị thơm ngon kích thích vị giác của thực khách.
Có thể thấy, sau khi được công nhận OCOP, các sản phẩm đều được nâng tầm giá trị và ngày càng được khách hàng tin cậy, đón nhận. Từ đó, các sản phẩm OCOP của huyện Bảo Lạc nói riêng và của tỉnh Cao Bằng nói chung đã khẳng định được ưu thế thương hiệu trong xu thế lựa chọn tiêu dùng của thị trường; tạo ra nguồn sản phẩm quà tặng phong phú, đa dạng cho người dân và du khách khi đến với miền non nước Cao Bằng. Hứa hẹn, đây sẽ là những món quà quý mà du khách nên lựa chọn cho gia đình, bạn bè và người thân khi đến với Cao Bằng.
Tác giả bài viết: Hoài Niệm
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn