Cao Bằng tham gia chương trình “Ngày hội non sông thống nhất” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thứ năm - 02/05/2024 16:23
Từ ngày 29/4 - 01/5/2024, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tham gia chương trình “Ngày hội non sông thống nhất” trong khuôn khổ các hoạt động tháng 4 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Biểu diễn hát Then đàn Tính tại không gian chợ phiên vùng cao.

Chương trình “Ngày hội non sông thống nhất” là hoạt động thường niên của Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức vào dịp Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và ngày Quốc tế Lao động 01/5. Điểm nhấn của sự kiện là tái hiện chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu phiên chợ Non nước Cao Bằng”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian của 45 nghệ nhân các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô; giới thiệu các sản vật đặc trưng; giới thiệu, trình diễn các nghề thủ công truyền thống của tỉnh Cao Bằng.

Biểu diễn dân ca Lô Lô.

Trung tâm của chợ phiên vùng cao là các gian hàng sản vật với các sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông sản đặc trưng của tỉnh Cao Bằng như:bánh khảo, thạch đen, kẹo lạc, bánh bò, bánh chè lam, nấm hương, miến dong Phja Đén, lạp sườn, thịt hun khói… trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công đặc trưng, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Cao Bằng; trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm quảng bá văn hoá, du lịch Cao Bằng, hỗ trợ du khách tìm hiểu thông tin các khu, điểm, tour, tuyến du lịch tỉnh.

Trình diễn, giới thiệu nghề làm hương Phja Thắp.

Không gian chợ phiên vô cùng náo nhiệt và hấp dẫn với các màn trình diễn, giới thiệu của các chủ thể văn hóa Cao Bằng như: trình diễn, giới thiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề rèn Nùng An, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa; trình diễn nghề làm hương Phja Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa; trình diễn nghệ thuật khèn Mông; trình diễn nghề in hoa văn bằng sáp ong của người Dao Tiền xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình; biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô tỉnh Cao Bằng. Cùng với đó, trưng bày, triển lãm 30 bức ảnh đẹp Non nước Cao Bằng. 

Trình diễn, giới thiệu nghề in hoa văn bằng sáp ong của người Dao Tiền.

Đặc biệt, du khách tham quan như được hòa mình vào không gian trình diễn, tái hiện nghi thức Lễ cầu mưa - một trong những nghi lễ quan trọng, linh thiêng của đồng bào Lô Lô Đen, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Tham gia chương trình “Ngày hội non sông thống nhất” là dịp để Cao Bằng tăng cường giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Cao Bằng tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Cao Bằng tới nhân dân Thủ đô và du khách cả nước.

Dương Loan, Hoài Nam, Xuân Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây