Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc và chợ tình phong lưu huyện bảo lạc 2018

Thứ tư - 12/09/2018 23:36
Ngày 23-24/9/2018, nhân dân các dân tộc và Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc và chợ tình phong lưu. Người dân địa phương gọi là "Háng Toán" hoặc "Háng Phúng Lìu" nghĩa là "Phong Lưu". Chợ tình phong lưu được tổ chức tại thị Trấn Bảo Lạc được diễn ra vào hai ngày là 30 tháng 3 và ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm.  
Market ngay hoi

(Ảnh minh họa)

Chợ hội (háng toán) là dịp hẹn hò tặng quà của các đôi trai, gái, để các chàng trai cô gái trổ tài hát lượn cọi, nàng ới giao duyên, các chàng trai người Mông thổi khèn, các chàng trai người Dao thổi kèn pí lè... Từ xa xưa cứ đến phiên chợ cuối mùa xuân và giữa mùa thu là trai gái ở các xã đến tụ hội trong trang phục truyền thống đẹp nhất làm cho không khí ngày chợ nhộn nhịp, rực rỡ sắc màu. Mặt hàng giao lưu là bánh khảo, nhân tàu xá được gói trong giấy màu xanh, đỏ để các chàng trai mua tặng các cô gái đã quen biết và hẹn hò từ phiên chợ hội trước. Các cô gái tặng lại đôi giày vải tự tay khâu do đã ướm chân chàng trai từ phiên chợ hội năm ngoái, sau đó các đôi trai gái rủ nhau đi trải nghiệm thắng cố...

Ngày từ đêm áp phiên 23/9/2018, (tức 14/8/2018 âm lịch) các hoạt động  hát lượn đối đáp dân tộc Tày với làn điệu hát lượn cọi và trao khăn, giày vải; hát lượn đối đáp dân tộc Nùng: Hát nàng ới. Phục dựng nét văn hóa "giật khăn" dân tộc Dao đỏ; tục tìm bạn tình của Dân tộc Lô Lô  (Đen).

Tham gia Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc và chợ tình phong lưu tại huyện Bảo Lạc, du khách sẽ như lạc vào một không gian cảnh sắc xa xưa của một thị trấn cổ với sắc màu đa dạng của các thiếu nữ người Mông, Lô Lô, Sán Chỉ, Tày, Nùng… trong trang phục truyền thống. Du khách có thể trải nghiệm các mặt hàng nông sản, ẩm thực đặc sắc của địa phương, tham gia giao lưu Hát đối đáp lúc tan chợ (giã bạn), các hoạt động thi văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc, trải nghiệm không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô thông qua các gian hàng giới thiệu. Các hoạt động thể thao dân tộc truyền thống cũng được tổ chức nhằm tạo không khí vui tương cho Ngày hội./.

Đ V Đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây