TRẢI NGHIỆM THU HOẠCH HẠT DẺ TRÙNG KHÁNH - CHỈ CÓ TẠI CAO BẰNG
- Thứ bảy - 16/10/2021 16:37
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Vùng đất Trùng Khánh là nơi có khí hậu ôn hòa thích hợp với cây dẻ nên hạt dẻ ở đây thường to, ngọt bùi và đậm vị hơn ở các vùng khác. Loại cây này được trồng nhiều tại xóm bản Khấy, xã Chí Viễn với tổng diện tích trên 4 ha. Đặc biệt, cây dẻ cổ thụ của gia đình ông Nông Văn Phúc có độ tuổi 120 năm được công nhận là cây Di sản Việt Nam vào năm 2016. Đây là một điểm đến thú vị nằm trong tuyến phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên” của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng.
Khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch hằng năm, mưa ít, cũng là lúc hạt dẻ xù lông và tự rụng xuống, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến. Vào những năm gần đây, du khách đến tham quan tại vườn sẽ được trải nghiệm hoạt động thu hoạch hạt dẻ cùng người dân địa phương.
Khi thu hoạch, người dân thường dùng sào tre móc cành và rung cho quả chín rụng, hoặc khi hạt đủ độ chín sẽ tự rụng xuống gốc và người dân thu lượm về.
Quả dẻ chín có đường nứt ở vỏ ngoài, bên trong có từ 1 đến 3 hạt. Do bề ngoài vỏ có gai nên người dân mang cây gắp vào vườn nhặt trái, có thể tách hạt tại chỗ, hoặc mang quả về nhà để bóc tách. Khi tách lớp vỏ gai bên ngoài ra, hạt dẻ có màu nâu sẫm, lớp lông tơ màu trắng nhạt, nhân có màu vàng, ăn sống có vị thơm ngon và bùi ngậy.
Hạt dẻ Trùng Khánh của tỉnh Cao Bằng đã lọt “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” 2020 - 2021 theo Bộ Tiêu chí top món ăn, đặc sản Việt Nam do Hội đồng Thẩm định Top Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam bình chọn.
Du khách có thể thưởng thức hạt dẻ qua các món: hạt dẻ luộc chín nhừ, hạt dẻ rang, chân giò ninh hạt dẻ… Chắc chắn, những món ăn độc đáo từ hạt dẻ của miền non nước Cao Bằng sẽ đem đến cho du khách ấn tượng khó phai về ẩm thực nơi đây.