Mùa xuân ở Cao Bằng có rất nhiều lễ hội được tổ chức, từ hội chùa, đền đến hội lồng tồng ở các xóm, xã, huyện. Một điều không thể thiếu trong lễ hội là các món ăn truyền thống của người dân bản địa bày bán như món quà lộc đầu năm.
Nổi bật nhất trong các lễ hội vẫn là món lợn quay nhồi lá mác mật truyền thống. Cả ngày hội nô nức người bán, người mua, người trải chiếu hay ngồi tại các hàng quán cùng gia đình, bạn bè uống rượu, thưởng thức món thịt lợn quay. Miếng thịt lợn quay ngon bì vàng rộp, giòn tan. Hương thơm của thịt quyện với các loại gia vị quyến rũ biết bao thực khách.
Ẩm thực truyền thống tại các lễ hội xuân ở Cao Bằng được chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, tạo nên nét hài hòa, độc đáo mang đặc trưng riêng. Thật thú vị khi vừa thưởng thức các món ẩm thực bản địa để lấy may mắn, an lành cho năm mới và ngắm nhìn khung cảnh hữu tình nước non Cao Bằng những ngày xuân.