Tuyên truyền, giáo dục về CVĐC non nước Cao Bằng trong trường học

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 03:52
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa xây dựng Kế hoạch số 63/KH-SVHTTDL-SGD&ĐT về tuyên truyền, giáo dục về Công viên địa chất (CVĐC) non nước Cao Bằng trong các trường học từ năm học 2017 - 2018.
Theo đó, từ năm học 2017 - 2018, các cơ sở giáo dục, trường học tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục về CVĐC non nước Cao Bằng. Đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục, phù hợp về đối tượng cũng như thời lượng đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Chủ động và tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan để thực hiện có chất lượng, hiệu quả việc tuyên truyền, giáo dục về CVĐC non nước Cao Bằng vào các buổi ngoại khoá tại các cơ sở giáo dục, đào tạo. 
Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo là một trong những điểm dừng chân tham quan, ngắm cảnh trong tuyến du lịch của Công viên địa chất non nước Cao Bằng.

 Nội dung tuyên truyền về: Một số thông tin cần thiết để thành lập và vận hành Mạng lưới CVĐC Quốc gia; Giới thiệu một số giá trị di sản tiêu biểu (di sản địa chất - địa mạo, văn hóa - lịch sử và đa dạng sinh học) của CVĐC non nước Cao Bằng; Hang động karst: kỹ thuật khảo sát và khai thác tiềm năng phục vụ phát triển du lịch cộng đồng; Phân tích vị trí của di sản địa chất và CVĐC trong các đạo luật liên quan (khoáng sản, di sản văn hóa, đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng); Một số tiêu chí khoa hoc xác định, phân loại, đánh giá, xếp hạng các di sản địa chất và CVĐC; cung cấp các thông tin về CVĐC non nước Cao Bằng.

Các trường tổ chức dạy học lồng ghép môn Lịch sử, Địa lý địa phương cho học sinh lớp 4 và lớp 5 với nội dung về CVĐC non nước Cao Bằng (đối với cấp tiểu học); tuyên truyền, giáo dục cho học sinh phổ thông, người học thông qua bài dạy trên lớp (phần Văn học, Lịch sử, Địa lý địa phương 2 tiết/năm học theo tài liệu giáo dục về CVĐC non nước Cao Bằng được biên soạn theo bộ tài liệu do Ban Quản lý CVĐC non nước Cao Bằng cung cấp). Dạy học lồng ghép tích hợp trong một số môn học khác, như: Sinh học, Hóa học, Giáo dục công dân đối với cấp THCS và THPT; hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức hoạt động ngoại khóa theo chủ đề CVĐC non nước Cao Bằng gắn với di sản thực tế tại địa phương và hoạt động tập thể.

Qua tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên về tầm quan trọng của việc phát triền du lịch bền vững gắn với phát triển kinh tế - xã hội hài hòa với việc phát huy và bảo tồn các di sản địa chất, di sản văn hóa. Nâng cao ý thức về việc sử dụng, khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn tài nguyên địa chất, sinh học, văn hóa và môi trường trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn và trang bị cho học sinh các kiến thức, thông tin về các điểm di sản địa chất, văn hóa, các tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh..., góp phần quảng bá và thu hút thêm nguồn nhân lực tham gia vào hoạt động tuyên truyền về CVĐC non nước Cao Bằng.

 
Minh Hòa

Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 2035
  • Tháng hiện tại: 36739
  • Tổng lượt truy cập: 1419393
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm