Văn nghệ dân gian

Đăng lúc: Thứ tư - 03/12/2014 21:37
Văn nghệ dân gian

Văn nghệ dân gian

Sau buổi hát làm quen ở chợ phiên, ngày hội, cứ từng đôi nép bên bóng cây, ngồi bên bờ suối trong, tẩn ngẩn nơi lối vắng để tâm tình cho đến khi mặt trời xuống núi mới đành chia tay trong nuối tiếc ngẩn ngơ...
Đàn tính
 
Đàn tính là một lại nhạc cụ dân gian độc đáo của người Tày có âm thanh ngọt ngào, mượt mà và ấm áp; có sức hấp dẫn kỳ diệu bởi nó gắn với đời sống tinh thần của một dân tộc đã bao đời nay nhờ một phương tiện giao tiếp đậm đà bản sắc dân tộc. Hộp đàn làm bằng vỏ bầu, mặt đàn làm bằng gỗ vông, cán bằng gỗ cây khảo quang hay cây dâu tằm.
 
Then

Hát then ở Cao Bằng được phổ biến trên diện rộng và có nhiều vẻ phong phú, khác nhau về các mặt ở các miền, huyện. Dễ nhận thấy Then vùng miền Tây êm ấm hơn so với vùng miền Đông. Hát Then ở Cao Bằng có đặc điểm nội bật là tính nhân dân.
Người ta hát trong dịp lễ, cưới hỏi, trong sinh hoạt văn hóa, nam cũng như nữ rất nhiều người biết đàn và hát rất điệu nghệ. Hát Then đã trở thành một nhu cầu quan trọng đối với đời sống tinh thần của các dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng.
 
Sli lượn

Sli lượn là một làn điệu dân ca rất phổ biến và đội đáo đối với dân tộc Nùng. Sli lượn được thể hiện trong văn tế, hát mừng đám cưới, hát ru… mỗi làn đều có cách thể hiện thế giới tâm hồn riêng, có những khả năng chuyển tải và gợi cảm riêng thông qua những lời Sli lượn, độ trầm bổng luyến láy của nhạc điệu và tiết đâu riêng. Tình yêu nam nữ là đề tài được thể hiện sâu sắc, hấp dẫn của Sli lượn. Sau buổi hát làm quen ở chợ phiên, ngày hội, cứ từng đôi nép bên bóng cây, ngồi bên bờ suối trong, tẩn ngẩn nơi lối vắng để tâm tình cho đến khi mặt trời xuống núi mới đành chia tay trong nuối tiếc ngẩn ngơ. Sli lượn, đó là tiếng lòng của tuổi trẻ dân tộc Nùng và là tiếng hát chân tình, nguồn suối mát lành trong tâm hồn của dân tộc.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2035
  • Tháng hiện tại: 36718
  • Tổng lượt truy cập: 1419372
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm