Sẵn sàng cho Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính

Đăng lúc: Thứ hai - 25/09/2017 22:36
Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính lần thứ nhất, năm 2017 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/10/2017 tại thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh). Đây là lễ hội du lịch đầu tiên được tổ chức ở huyện Trùng Khánh và tỉnh Cao Bằng. Báo Cao Bằng có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch thác Bản Giốc, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội.


P.V: Đây là lần đầu tiên huyện Trùng Khánh tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính năm 2017, đề nghị đồng chí cho biết nội dung chính của lễ hội?Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng: Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, vùng đất, con người với những nét văn hóa đặc sắc gắn với tâm linh của huyện Trùng Khánh đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương..., thu hút khách du lịch đến với Bản Giốc - Trùng Khánh ngày càng nhiều, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hoạt động thương mại biên giới. Đây là ngày hội văn hóa du lịch, là cầu nối gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các vùng miền, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hóa truyền thống của huyện Trùng Khánh và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; khơi dậy, tôn vinh, phát triển các thể loại dân ca, dân vũ và thể thao quần chúng các dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; góp phần tăng cường mối quan hệ láng giềng quốc tế, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của huyện ngày càng sâu rộng và bền vững. Cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2017 và những năm tiếp theo.

Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc được tổ chức đồng thời với Liên hoan hát then, đàn tính toàn tỉnh nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng; mở rộng giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh quê hương Cao Bằng, các giá trị văn hóa của nhân dân các dân tộc với bạn bè trong và ngoài nước, tạo điểm nhấn thu hút phát triển du lịch.
 Dự kiến khách mời và đại biểu tham gia Lễ hội khoảng 500 người, gồm các nội dung: Phần lễ được tổ chức tại Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc (do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì); phần hội (do UBND huyện Trùng Khánh và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng chủ trì), với chương trình văn nghệ và khai mạc lễ hội, các hoạt động múa rồng, múa lân, các trò chơi dân gian, môn thể thao truyền thống, sản phẩm du lịch địa phương, giới thiệu ẩm thực đặc sản của địa phương, triển lãm ảnh giới thiệu địa danh, phong cảnh còn nguyên sơ mới được phát hiện để du khách tìm hiểu, khám phá… Tất cả các hoạt động được tổ chức đồng thời tại nhiều địa điểm trong Khu du lịch thác Bản Giốc. Đặc biệt, chương trình giao lưu văn hóa quốc tế giữa huyện Trùng Khánh (Việt Nam) với 2 huyện Tịnh Tây, Đại Tân (Trung Quốc) nhằm tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, đặc biệt tăng cường mối đoàn kết hữu nghị giữa hai địa phương biên giới cũng như giữa hai nước láng giềng.

Thác Bản Giốc.

P.V: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội được tiến hành đến đâu thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện nay, Ban tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính đã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập. UBND 20 xã, thị trấn và các tiểu ban tham gia phục vụ Lễ hội xây dựng kịch bản chương trình, kế hoạch chi tiết để triển khai công tác chuẩn bị với tinh thần khẩn trương. UBND huyện Trùng Khánh ban hành quyết định trưng tập các hạt nhân văn nghệ để thành lập Đội văn nghệ biểu diễn tại Lễ hội và tham gia thi trong Liên hoan hát then, đàn tính.
Cùng với đó, các lực lượng chức năng thuộc Tiểu ban an ninh trật tự đã xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, tạo điều kiện cho khách du lịch nước ngoài đến tham quan và tham gia hoạt động lễ hội. Tiểu ban hậu cần xây dựng phương án đón tiếp khách mời đến tham dự Lễ hội chu đáo. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn rà soát, bố trí phòng nghỉ, đảm bảo cơ sở vật chất…, quán triệt tinh thần, thái độ phục vụ khách cho cán bộ, nhân viên; không tăng giá phòng, giá dịch vụ trong thời điểm diễn ra Lễ hội; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự. Tiểu ban tuyên truyền phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai công tác chuẩn bị; đề xuất các phương án cụ thể để hoạt động tuyên truyền, phục vụ từ nay đến khi diễn ra Lễ hội được thực hiện đảm bảo hiệu quả, đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức. 
 P.V: Qua lễ hội này sẽ tạo cơ hội như thế nào đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương? 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng: Trùng Khánh là huyện có bề dày lịch sử văn hóa, với nhiều điểm danh lam thắng cảnh, có 6 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, có nhiều làn điệu dân ca độc đáo. Địa hình sông, núi đa dạng, phong phú, tạo nên nhiều thắng cảnh đẹp cùng với những nét độc đáo về ẩm thực, là tiềm năng để phát triển các sản phẩm du lịch có chất lượng cao… Ngày 13/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 485/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc và xây dựng trung tâm Khu du lịch thác Bản Giốc, đây là căn cứ pháp lý quan trọng và là tiền đề cho bước khởi đầu, đột phá của huyện Trùng Khánh nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Trùng Khánh còn có đường biên giới giáp với Trung Quốc, có Cửa khẩu Pò Peo, hiện nay đang cùng với phía bạn xúc tiến việc đầu tư xây dựng các cặp chợ biên giới. Đây là cơ hội thu hút thêm khách du lịch quốc tế.
Với tiềm năng phát triển du lịch là một trong những lợi thế của địa phương, huyện Trùng Khánh phấn đấu đến năm 2020 đón trên 1 triệu lượt khách đến với Khu du lịch thác Bản Giốc và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực đưa Trùng Khánh trở thành huyện đi đầu và sẽ là điểm sáng trong phát triển kinh tế du lịch bền vững của tỉnh. Để thực hiện được mục tiêu đó, cần phải có hệ thống hạ tầng cơ sở đồng bộ, các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc dân tộc, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của địa phương, với phương châm tạo được những dấu ấn khó quên đối với du khách.        
Xác định năm 2017 là năm “bản lề” để bứt phá trong lĩnh vực kinh tế địa phương, lấy du lịch làm “đòn bẩy” và Khu du lịch thác Bản Giốc là trọng điểm để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã xây dựng chương trình phát triển du lịch, trong đó, đề xuất UBND tỉnh cho huyện tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc vào thời điểm này, du khách khi đến tham dự sẽ có cơ hội tham quan những vườn dẻ lâu năm, đặc biệt có cơ hội trải nghiệm hoạt động thi bóc hạt dẻ và thưởng thức các món ăn được chế biến từ hạt dẻ…
Vì vậy, Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính không đơn thuần là một sinh hoạt văn hóa, thể thao và du lịch,còn là hoạt động tinh thần đầy ý nghĩa, đậm đà bản sắc dân tộc, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Đây là cơ hội để Trùng Khánh quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người Trùng Khánh, trở thành một điểm đến lý tưởng, thu hút đầu tư du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương.
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!
 
Thanh Thúy (Thực hiện

Nguồn tin: Báo Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 890
  • Tháng hiện tại: 22866
  • Tổng lượt truy cập: 1457017
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm