Rộn ràng lễ hội chùa Sùng Phúc

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/03/2018 02:11
Sáng 2/3 (tức ngày Rằm tháng Giêng âm lịch), chùa Sùng Phúc, thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang chính thức khai hội, thu hút đông đảo du khách thập phương về trẩy hội. Đây là một trong những lễ hội truyền thống và lâu đời nhất của huyện Hạ Lang. Lễ hội không chỉ mang tính văn hoá mà còn có ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa nhân văn, là món ăn tinh thần của người dân trong mỗi dịp đầu năm.


Du khách dâng hương tại chùa Sùng Phúc.

Chùa Sùng Phúc (nguyên là chùa Sùng Khánh), tương truyền được xây dựng từ thời vua Trần (thế kỷ XIII) trên đỉnh núi Pò Kiền, thuộc xã Lệnh Cấm, châu Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Vì nằm trên núi cao, hàng năm đến mùa lễ hội, người dân đi lại gặp khó khăn. Nên đến triều vua Lê Hiển Tông, chùa được dời xuống cánh đồng Huyền Ru, nay là thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang và đổi tên thành Sùng Phúc. Chùa thờ ông Nguyễn Thành Vương tức Nguyễn Đình Bá, tri châu Hạ Lang, người có công chiêu dân khẩn hoang, lập bản tại đây. Chùa Sùng Phúc còn liên quan với bà Nguyễn Thị Huệ, đỗ tiến sỹ đầu bảng trường quốc học Bản Thảnh Cao Bằng (triều Mạc), qua đó trở thành nữ tiến sỹ duy nhất trong lịch sử khoa cử phong kiến Việt Nam. Ngày 29/1/1993, chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.


Múa rồng tại lễ hội chùa Sùng Phúc.

Lễ hội chùa Sùng Phúc diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 âm lịch. Trong ngày khai hội chùa Sùng Phúc năm nay diễn ra nhiều hoạt động như múa lân, múa rồng, biểu diễn văn nghệ mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Tày, Nùng. Đội múa rồng, đội kỳ lân trình diễn những màn múa uyển chuyển, đẹp mắt trong tiếng hò reo tán thưởng của người dân đến vui hội. Đây là điểm đến linh thiêng để cầu nguyện những điều may mắn trong năm mới và được thưởng thức các nghi lễ đặc sắc diễn ra trong lễ hội cũng như những làn điệu dân ca, khúc hát giao duyên đặc sắc.

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội chùa Sùng Phúc xuân Mậu Tuất, địa phương đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, văn minh. Với sự chuẩn bị chu đáo đó đã đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho người dân khi đến tham quan, vui hội.


Dòng người hành hương tỏa ra khắp khu vực xung quanh chùa Sùng Phúc để tham gia vào phần hội với nhiều hoạt động sôi nổi.

Sau phần nghi lễ trang nghiêm, thành kính, dòng người hành hương tỏa ra khắp khu vực xung quanh chùa Sùng Phúc để tham gia vào phần hội với nhiều hoạt động sôi nổi như: bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng, ném còn... Du xuân đi lễ hội chùa là nét đẹp truyền thống của người dân với mong muốn một năm mới sức khoẻ, bình an, may mắn...

Lễ hội chùa Sùng Phúc là lễ hội truyền thống nhằm tôn vinh những bậc hiền tài có công xây dựng và bảo vệ địa phương, đất nước được thờ phụng trong chùa, với ý nghĩa sùng bái phúc đức, hướng đến điều thiện để bà con nhân dân yên tâm phát triển sản xuất.

Nhóm PV


Nguồn tin: caobangtv.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 2035
  • Tháng hiện tại: 36652
  • Tổng lượt truy cập: 1419306
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm