Phục dựng, nâng cấp Lễ hội Thanh Minh (Quảng Uyên)

Đăng lúc: Thứ hai - 03/04/2017 05:04
Vừa qua, đoàn công tác của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã khảo sát, làm việc với huyện Quảng Uyên và xã Phúc Sen về việc phục dựng, nâng cấp Lễ hội Thanh Minh, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) năm 2017...

Đoàn công tác khảo sát tại mỏ nước đầu nguồn bản Phja Chang, xã Phúc Sen (Quảng Uyên).

Trước đây, Lễ hội Thanh Minh có cả phần lễ và phần hội, những năm gần đây, một số nội dung của lễ hội như phần lễ, hát giao duyên mai một dần. Từ đó, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã xây dựng kịch bản nội dung phục dựng lễ hội để phục dựng lại những nét văn hoá truyền thống của lễ hội: chọn 10 - 12 đôi trai tài, gái sắc đi rước lễ; đoàn rước lễ đến mỏ nước đầu nguồn thắp hương xin rước về miếu thổ công để làm lễ cầu cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng tươi tốt. Tại phần hội, tổ chức hát Hèo Phưn (nghĩa là mời gọi bạn cùng hát) từ tối hôm trước lễ hội và cả ngày chính của lễ hội. Trong cuộc sống, lao động sản xuất, các thể loại dân ca của người Nùng An Phúc Sen đã được hình thành từ lâu đời, mang đậm bản sắc dân tộc, nhất là điệu Hèo Phưn. Đây là làn điệu hát đôi, mượt mà, sâu lắng, biểu tượng cho tấm lòng chung thuỷ son sắt, mến khách của người Nùng An Phúc Sen. Ngoài ra, Ban tổ chức tổ chức các phần thi rèn dao, làm xôi ngũ sắc, quay lợn và các trò chơi dân gian truyền thống.

Theo kế hoạch, Lễ hội Thanh Minh năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 4/4/2017 (tức ngày 8/3 âm lịch) tại sân vận động xã Phúc Sen, kết hợp Lễ công bố xã Phúc Sen đạt chuẩn nông thôn mới.

Lễ hội Thanh Minh là lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức vào tiết Thanh Minh hằng năm. Đến nay, lễ hội vẫn lưu giữ được nét sinh hoạt văn hoá độc đáo của người Nùng An mà không nơi nào có được. Đến lễ hội Thanh Minh, ngoài tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể thao, người dân còn trao đổi kinh nghiệm sản xuất, góp phần tăng tình đoàn kết. Lễ hội Thanh Minh đã trở thành nét đẹp tâm linh, văn hóa không chỉ của riêng người Nùng An ở Phúc Sen mà còn là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá ở Cao Bằng.

P.V

Nguồn tin: Báo Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 979
  • Tháng hiện tại: 22955
  • Tổng lượt truy cập: 1457106
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm