Những điều cần biết khi đến thăm các làng bản dân tộc ở Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 11/09/2013 04:40
Đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng có tấm lòng chân thành, cởi mở và vô cùng hiếu khách nhưng du khách cũng cần biết một vài phong tục, tập quán để tránh các điều kiêng kị khi đến thăm làng bản, nhà đồng bào các dân tộc
 
Thiếu nữ Tày
- Khi vào nhà du khách cần quan sát kỹ nếu thấy ở cửa nhà, đầu cầu thang có cắm một cành lá xanh, đó là dấu hiệu không muốn người lạ vào nhà.
- Trong nhà bàn thờ thường để ở gian giữa nhìn ra cửa chính, có nơi đặt ở đầu hồi. Khách cần tránh đến gần, không đặt các vật dụng, không sờ tay lên các đồ thờ cúng. Khi ngồi không quay lưng vào nơi linh thiêng ấy, nhất là nữ giới.
- Người Nùng thường đặt ống hương ở ngoài sàn để cúng phi hang chàn (ma gầm sàn). Người lạ không đến gần ống hương ấy.
- Người Tày có tục thờ Phi Phỉng Phjầy (ma bếp lửa). Kiêng việc to tiếng cãi lộn bên bếp lửa.
-Trong dịp Tết Nguyên Đán người Mông kiêng cầm dao, kéo giết, mổ gia súc. Mọi người quan niệm rằng nếu không kiêng kỵ như vậy thì sẽ có nhiều điều chẳng lành, không may xảy ra đối với gia đình mình; người Dao thường mời thầy cúng khấn vái trời đất, ông bà, tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, sinh sôi nảy nở.... Đây là nghi lễ quan trọng. Trong thời gian làm lễ (một ngày một đêm) kiêng không cho người ngoài vào nhà.
- Thường ở mỗi cánh đồng người ta lập một miếu thờ thần Nông, người Tày gọi là Thiêng slấn. Thiêng slấn thường được dựng ở vạt rừng có  nhiều cây cổ thụ, có mỏ nước. Đồng bào kiêng bẻ cành, chặt cây, làm ô uế gần Thiêng slấn.

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

 

 
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 499
  • Tháng hiện tại: 31337
  • Tổng lượt truy cập: 1314548
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm