Chợ phiên Kéo Phường - Độc đáo mái đình chợ quê

Đăng lúc: Thứ ba - 14/11/2017 23:22
Chợ phiên Kéo Phường - Độc đáo mái đình chợ quê

Chợ phiên Kéo Phường - Độc đáo mái đình chợ quê

Chợ Kéo Phường ở xã Hoàng Hải, huyện Quảng Uyên độc đáo vì đó là một ngôi chợ đình. Chợ họp trong một ngôi đình cổ, điều này đã tạo nên điểm nhấn "độc nhất vô nhị" của chợ Kéo Phường so với các chợ quê khác trên địa bàn.


Chợ Kéo Phường ở xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên họp ngay dưới mái đình cổ.

Quảng Uyên là huyện miền Đông, cách thành phố Cao Bằng khoảng 37 km. Chợ Kéo Phường nằm ở xã Hoàng Hải, cách trung tâm huyện Quảng Uyên khoảng 15 km. Cũng như nhiều chợ vùng cao ở các địa phương khác trong tỉnh, cứ 5 ngày, chợ Kéo Phường, xã Hoàng Hải, huyện Quảng Uyên lại họp một phiên vào các ngày mùng 5, 10, 15, 20, 25, 30 âm lịch hằng tháng. Với những người dân vùng cao, chợ phiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chợ họp theo phiên, mỗi phiên thường cách nhau khoảng 5 - 7 ngày tùy theo từng vùng. Theo nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng thì sự phân chia các chợ phiên mang tính tự nhiên và nó phản ánh hệ âm lịch của người Việt có nguồn gốc từ lịch Mường, lúc đó người ta chưa biết đến tuần lễ 7 ngày như hiện nay, và một tháng được chia làm ba tuần, mỗi tuần 10 ngày, nên các chợ phiên sẽ có sáu ngày họp trong một tháng. Dù lý giải về cách tính chợ phiên như thế nào thì chợ phiên cũng là nét đẹp riêng của mỗi vùng miền và nó phản ánh đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân nơi đó.


Ngôi đình cổ có 30 gian, mái đình lợp ngói âm dương có 2 tầng. Vì làm bằng gỗ quý nên đến giờ đình vẫn trong tình trạng tốt.

Chợ Kéo Phường rất độc đáo vì đó là một ngôi chợ đình. Chợ ở sân đình thì nhiều, nhưng chợ ở trong một ngôi đình cổ, đình - chợ thì độc nhất vô nhị. Ngôi đình này không phải được xây từ đầu ở đây mà là từ trung tâm huyện Quảng Uyên chuyển vào đây khoảng năm 1997 do lúc đó Quảng Uyên phải di chuyển ngôi đình để xây nhà khách. Nhờ có sự năng động của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã lúc đó đã đứng ra xin tận dụng lại mà ngôi đình đã được di dời về địa đểm bây giờ. Vì làm bằng gỗ quý nên đến giờ đình vẫn trong tình trạng tốt. Đình có 30 gian, mái đình lợp ngói âm dương có 2 tầng. Đặc biệt hơn cả là đình chợ có kiến trúc cổ, các mấu nối giữa các cột, kèo không hề dùng đến đinh hay dây buộc. Tất cả được thiết kế, tính toán kỹ lưỡng, rất kiên cố.


Chợ Kéo Phường chủ yếu là nơi trao đổi nông sản, hàng tiêu dùng của đồng bào dân tộc Tày và Nùng trong xã.

Chợ Kéo Phường không lớn, tất cả hoạt động mua bán chỉ diễn ra trong ngôi đình cổ. Không diễn ra cả ngày như nhiều phiên chợ khác, chợ Kéo Phường chủ yếu tập trung đông đảo bà con từ 6 giờ đến 9 giờ. Chợ không thu hút quá nhiều khách thập phương hay những người buôn bán từ nhiều nơi nhưng việc mua bán cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Phan Huế


Nguồn tin: caobangtv.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1148
  • Tháng hiện tại: 34852
  • Tổng lượt truy cập: 1417506
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm