Hành trình về cội nguồn - miền di sản triệu năm

Đăng lúc: Thứ ba - 22/08/2017 03:55
Góp phần làm nên vẻ đẹp đa dạng, kỳ vỹ của Công viên địa chất (CVĐC) Non nước Cao Bằng phải kể đến tuyến di sản hướng bắc từ Thành phố - Hòa An - Hà Quảng với tên gọi “Hành trình về cội nguồn”...
Góp phần làm nên vẻ đẹp đa dạng, kỳ vỹ của Công viên địa chất (CVĐC) Non nước Cao Bằng phải kể đến tuyến di sản hướng bắc từ Thành phố - Hòa An - Hà Quảng với tên gọi “Hành trình về cội nguồn”. Khám phá hướng bắc, du khách được “chạm” vào sự kỳ vỹ, đa dạng của núi đá - nơi khởi đầu của miền di sản triệu năm, cũng là nơi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi đầu cuộc đấu tranh cách mạng vĩ đại, giải phóng dân tộc thành công (1941 - 1945).

 

   

  Vẻ đẹp hùng vỹ, thơ mộng của địa hình núi đá dạng tháp, chóp trên thung lũng treo 12 xã vùng Lục Khu (Hà Quảng).
  KỲ VỸ NÚI ĐÁ CỦA MIỀN DI SẢN TRIỆU NĂM
  Theo đánh giá của các nhà khoa học, CVĐC Non nước Cao Bằng là một miền đất hiếm có bởi có nhiều di sản trên 500 triệu năm của trái đất với dấu tích hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản... Đặc biệt là các cảnh quan đá vôi kỳ vỹ là minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của trái đất. Vì thế, du khách đi dọc hướng bắc sẽ lần lượt được chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan núi đá vôi kỳ thú, cảnh đẹp mê hoặc mà khoa học chưa khám phá hết.
  Sở dĩ CVĐC Non nước Cao Bằng được chia tách, phân bố theo hai diện mạo chủ đạo cao nguyên (Karst trẻ, địa hình Karst trưởng thành “già” dạng thóp, tháp xen kẽ chuỗi thung lũng là bởi đứt gẫy địa tầng bắt đầu từ huyện Hà Quảng đứt gẫy sâu Cao Bằng - Tiên Yên hướng Tây Bắc - Đông Nam) có giá trị quốc tế. Các nhà khoa học xác định điểm đứt gẫy địa tầng đầu tiên là hóa thạch Cúc đá (Ammonite) - tên nhóm các loài sinh vật biển thân mềm tiến hóa cao nhất, cách đây 66 triệu năm, lớp vỏ Cúc đá cuộn xoắn được tìm thấy bảo tồn trong đá vôi phân lớp mỏng địa chất hóa thạch, có giá trị định tuổi các tầng lớp đá chứa chúng. Tại khu vực gần Cửa khẩu Sóc Giang (Hà Quảng) có Cúc đá hình tròn hơi dài (mức trung bình) là điểm đầu vệt đứt gẫy địa tầng kéo dài hơn 20 km đến Cúc đá Lũng Luông, xã Kéo Yên, Hà Quảng (vùng núi đá Lục Khu - Karst (trẻ) hình Cúc đá rất to. Như sự trùng hợp ngẫu nhiên, hai điểm đứt gẫy có Cúc đá kết nối lại có hình dáng như cây đàn tính nằm ngang. Điểm đầu của “cây đàn” gần Cửa khẩu Sóc Giang có Cúc đá tròn nhỏ hơi cong như trên đầu cài chốt các dây cây đàn tính, “thân đàn tính” là vết nứt dài cắt ngang từ Sóc Giang đến Cúc đá to Lũng Luông, Kéo Yên có hình bầu cây đàn tính. Trong logo biểu tượng của CVĐC Non nước Cao Bằng, vết đứt gẫy địa tầng hình cây đàn tính được chọn làm biểu tượng đại diện cho khoa học về hai cấu trúc diện mạo địa chất điển hình Karst trẻ, Karst già và cũng là biểu trưng giá trị văn hóa đặc sắc của Cao Bằng. Đến với huyện Hà Quảng, du khách “chạm” tới vết đứt địa tầng hình cây đàn tính là kỳ quan di sản thiên nhiên từ 66 triệu năm trước.
  Dọc tuyến hướng bắc, du khách còn được khám phá nhiều diện mạo núi đá hùng vỹ, cùng với hệ hang động, sông suối trên địa hình đa dạng. Ngay từ cầu Sông Mãng (Thành phố) dọc theo đường Hồ Chí Minh đi huyện Hòa An, du khách sẽ bị hút tầm mắt bởi những dãy núi đá vôi nối dài xếp nhau hướng về xã Hoàng Tung. Theo quan điểm phong thủy của các bậc tiền bối xưa cho rằng, dãy núi đá vôi đó là 99 “con voi” chầu về đất thiêng là Thành Bản Phủ - kinh đô nước Nam Cương phát triển hưng thịnh thế kỷ III trước Công nguyên, sau đó, thế kỷ XVI - XVII, nhà Mạc lên xây dựng vương triều với nhiều thành quách, đền chùa... Tại đây, du khách thăm vườn đá Hoàng Tung (Hòa An) là tuyệt phẩm thiên nhiên với những cột đá vôi nhọn hoắt cao trên 20 m, rộng hơn 10 m màu nâu đỏ, xếp đều trên sườn núi như “rừng đá”…
  Nếu vườn đá Hoàng Tung là cột đá nhọn xếp đều trên sườn núi thì lên đến vùng Lục Khu (Hà Quảng), du khách lại bước chân lên sự kỳ vỹ của hệ thống núi đá Karst trẻ với nhiều hình dạng chóp, hình thang, thung lũng chữ V, vách đứt gẫy... xen kẽ với thung lũng treo kéo dài mấy chục km tạo nên sự hùng vỹ riêng biệt của cao nguyên núi đá. Xen kẽ với nhiều diện mạo núi đá, bạn còn được khám phá hệ thống hang động, như: Ngườm Bốc, Ngườm Slưa (Hòa An), Pác Bó (Hà Quảng)... cùng với hệ thống sông, suối đẹp thơ mộng. 
  HỘI TỤ “VĂN HÓA NÚI ĐÁ” ĐỘC ĐÁO NƠI CỘI NGUỒN CÁCH MẠNG 
  Nơi sinh sống của đồng bào Tày, Nùng, Mông nơi đây hình thành văn hóa riêng, độc đáo: “văn hóa núi đá”. Dọc theo tuyến núi đá vôi hướng bắc chia làm 2 phần rõ rệt. Trải nghiệm ở vùng thấp, du khách sẽ đi từ huyện Hòa An đến xã Phù Ngọc, thị trấn Xuân Hòa, Nà Sác (Hà Quảng) - nơi có nhiều dãy núi đá vôi chạy trên thung lũng có cánh đồng bằng phẳng, nơi đồng bào Tày, Nùng quần cư sinh sống hàng nghìn năm tạo nên văn hóa giàu bản sắc, độc đáo. Du khách xuống các xóm, bản thưởng thức các làn điệu Then mượt mà hòa với âm thanh ngọt ngào của cây đàn tính, tham dự các lễ hội chùa Đà Quận, Kỳ Sầm, đền vua Lê, lễ hội lồng tồng…
  Hầu hết các tháng trong năm của người Tày, Nùng đều có Tết gắn với văn hóa ẩm thực, xuất phát từ nhân sinh quan, thế giới quan của người Tày, Nùng cổ. Ví như tháng 3, mùa xuân là mùa đất trời, vạn vật sinh sôi, bà con làm xôi ngũ sắc trong nghi lễ cúng mồ mả, tổ tiên vào tiết Thanh minh... Mùng 6/6 âm lịch có Tết “Khoăn vài”. 
  Khám phá hang Ngườm Bốc và Ngườm Slưa, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng sự kỳ thú của hang động mà còn đến với truyền thuyết “Pú Lương - Slao Cải” của đồng bào Tày. Hang Ngườm Bốc là di tích lịch sử nơi Bác Hồ về Lam Sơn lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc giai đoạn 1941 - 1945. Hang Ngườm Slưa được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia, đây là nơi in báo Cờ Đỏ (1932 - 1933), cơ sở hoạt động cách mạng (1932 - 1936).
  Hang Pác Bó cùng với vẻ đẹp hùng vỹ, thơ mộng và giá trị khoa học địa chất còn là Di tích Quốc gia đặc biệt bởi nơi đây lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về đã chọn Pác Bó là nơi xây dựng căn cứ địa cách mạng, tại nơi đây Người đã thảo ra chính cương, sách lược quan trọng để lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước, tiến tới Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.  
  Lên 12 xã vùng Lục Khu, du khách được trải nghiệm “văn hóa núi đá” độc đáo của đồng bào Mông, Nùng. Đi trên những cung đường đèo dốc, uốn lượn quanh co ôm lấy những dãy núi cao sừng sững. Sống trên điều kiện khắc nghiệt của những dải núi đá hình tháp, chóp chồng xếp lên nhau, cây lương thực chính ở Lục Khu là cây ngô vì chịu được hạn. Thịt bò, thịt lợn đen của đồng bào Mông, Nùng trên vùng núi đá Lục Khu đã trở thành sản phẩm nổi tiếng trên thị trường, được chế biến thành thịt bò, thịt lợn treo và các món ăn đặc sản khác. Vào mùa xuân, đến Lục Khu còn được tham dự Hội thi chọi bò độc đáo, nghe tiếng khèn dập dìu gọi bạn trên sườn núi và ngắm áo váy sặc sỡ, uyển chuyển trên những bước đi của cô gái Mông xuống núi… “Văn hóa núi đá” lôi cuốn bạn từ vẻ đẹp thiên nhiên đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và sản vật độc đáo nơi đây.
  Trải nghiệm tuyến hướng bắc của CVĐC Non nước Cao Bằng cũng là trở về với cội nguồn văn hóa, lịch sử hàng nghìn năm, trong đó có cội nguồn cách mạng; khám phá nơi đây cũng mở ra cho mỗi người một cảm nhận bởi vẻ đẹp bất tận mà khoa học chưa nghiên cứu hết.
   
  Trường Hà

  Nguồn tin: Báo Cao Bằng
  Đánh giá bài viết
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

   

  Liên kết website

      
   
   
   

  Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1087
  • Tháng hiện tại: 43021
  • Tổng lượt truy cập: 1425675
  TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
  Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
  Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
  Email: xuctiendulichcb@gmail.com
  Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm