Những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ hai - 19/06/2017 22:27
(PL+) - Không chỉ nổi tiếng với con thác Bản Giốc hùng vĩ, với những địa danh lịch sử oai hùng, Cao Bằng còn nổi danh với ẩm thực vô cùng phong phú.

 

Đến Cao Bằng, nhất định phải thưởng thức đặc sản của người dân tộc nơi đây mới cảm được hết cái hương vị núi rừng.

- Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là một đặc sản vô cùng đặc biệt ở Cao Bằng. Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh. Bánh Trứng kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến đen cùng lá non của cây vả. Khi ăn có mùi thơm lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến.

Người dân tộc nơi đây tìm loại kiến đen, to làm tổ trên các cành cây, vách núi cao để làm bánh. (Ảnh: Kiến Thức)
Người dân tộc nơi đây tìm loại kiến đen, to làm tổ trên các cành cây, vách núi cao để làm bánh. (Ảnh: Kiến Thức)

Đây là một trong những nét văn hoá ẩm thực mang giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.Trứng kiến ngoài để làm bánh thì còn được sử dụng để làm: Xôi, bánh rày, rang thơm… Tuy vậy khi thưởng thức bạn nên ăn một chút một tránh trường hợp bị dị ứng.

Khi bánh chín người ta thường cắt từng miếng nhỏ vuông vức bày ra đĩa. Lá vả được chọn để bọc bánh nên lấy lá non, khi ăn sẽ ăn luôn lá vả đó, cảm giác man mát, có lợi trong việc thanh nhiệt. (Ảnh: Tinker)
Khi bánh chín người ta thường cắt từng miếng nhỏ vuông vức bày ra đĩa. Lá vả được chọn để bọc bánh nên lấy lá non, khi ăn sẽ ăn luôn lá vả đó, cảm giác man mát, có lợi trong việc thanh nhiệt. (Ảnh: Tinker)

- Xôi trám

Có thể nói, xôi trám là món ăn ngon hấp dẫn bậc nhất ở Cao Bằng.Xôi trám được làm từ loại trám đen với hương vị vô cùng độc đáo. Trám là một loại quả đặc biệt của núi rừng, món xôi được làm từ quả trám đen được chế biến khá đơn giản và thường chỉ nấu vào mùa thu đông.

Khi đến mùa, quả trám đen được bày bán nhiều ở chợ.
Khi đến mùa, quả trám đen được bày bán nhiều ở chợ.
Sau khi om chín, trám đen được bóc lớp vỏ mỏng dính bên ngoài rồi tách hạt lấy phần cùi. Xôi nếp đồ xong trộn cùi trám đảo đều, xôi từ màu trắng chuyển thành màu tím rất đẹp mắt. Xôi trám của Cao Bằng vừa dẻo, vừa thơm, ăn một lần nhớ mãi.
Sau khi om chín, trám đen được bóc lớp vỏ mỏng dính bên ngoài rồi tách hạt lấy phần cùi. Xôi nếp đồ xong trộn cùi trám đảo đều, xôi từ màu trắng chuyển thành màu tím rất đẹp mắt. Xôi trám của Cao Bằng vừa dẻo, vừa thơm, ăn một lần nhớ mãi.

- Vịt quay 7 món

Ở Cao Bằng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì phải dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Khi ăn có vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng săn chắc.

Món vịt quay 7 vị của vùng núi Cao Bằng thực ra có nguồn gốc từ Trung Hoa. 
Món vịt quay 7 vị của vùng núi Cao Bằng thực ra có nguồn gốc từ Trung Hoa. 

Để làm được món này quan trọng nhất là khâu ướp vịt, đây là bí quyết riêng của người Tày sống ở phía đông tỉnh Cao Bằng. Nếu bạn đi sang phía tây của Cao Bằng thôi là món vịt quay đã không còn mang cái vị đặc biệt hấp dẫn đấy nữa đâu nhé.

Với sự tinh tế và sáng tạo của mình, người Việt ta đã cải biên và chế biến lại thành món vịt quay 7 vị cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, và từ đó, món vịt quay 7 vị trở thành đặc sản của vùng núi Cao Bằng ngày nay.
Với sự tinh tế và sáng tạo của mình, người Việt ta đã cải biên và chế biến lại thành món vịt quay 7 vị cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, và từ đó, món vịt quay 7 vị trở thành đặc sản của vùng núi Cao Bằng ngày nay.

- Hạt dẻ Trùng Khánh

Khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ quả ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, mùa thu hoạch vào khoảng tháng 9 – 10.

 Hạt dẻ Trùng Khánh thường nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm, bùi và thơm ngậy đặc biệt. 
 Hạt dẻ Trùng Khánh thường nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm, bùi và thơm ngậy đặc biệt. 

Đây là loại quả có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn giữ được hương vị.

 Hạt dẻ rang là món ăn vặt thú vị khi trời se lạnh. Thường người ta dùng cát để rang sẽ làm hạt chín đều và không bị cháy. 
 Hạt dẻ rang là món ăn vặt thú vị khi trời se lạnh. Thường người ta dùng cát để rang sẽ làm hạt chín đều và không bị cháy. 

Ngoài ra, Cao Bằng còn có vô vàn món ăn ngon độc đáo khác mà có lẽ bạn phải mất nhiều ngày khám phá mảnh đất biên giới này mới thưởng thức hết được. Bánh áp chao, Bánh khảo, Rau dạ hến, Lạp sườn, Bánh chè lam…. Cũng là những món ngon “cộp mác” Cao Bằng bạn nên thưởng thức.

Tuệ Minh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

 





 
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Hôm nay: 2381
  • Tháng hiện tại: 22148
  • Tổng lượt truy cập: 998347
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 0263 959 198 - 0263 959 018. Fax: 0263 950 800
Email: khoanxt2@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Khoằn - Giám đốc Trung tâm