Món ăn hấp dẫn chế biến từ trứng kiến ở Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ ba - 05/05/2015 22:17
Trứng kiến có thể chế biến một số món ăn ngon và hấp dẫn...
Cứ mỗi độ tháng Ba về, cây cối đương mùa đơm hoa, kết quả cũng là lúc những tổ kiến trên cây bắt đầu chắc trứng. Thời điểm này, ở chợ Xanh (Thành phố) và các chợ huyện trong tỉnh, người dân bày bán những rổ trứng kiến thơm ngon, béo ngậy. Từ trứng kiến có thể chế biến một số món ăn ngon và hấp dẫn.
Trứng kiến được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Trứng kiến cuốn lá lốt: Cho bột nêm, gia vị đảo đều lẫn với trứng kiến để khoảng 15 phút cho ngấm, rửa sạch lá lốt cho ráo nước. Cho trứng kiến vào giữa 2 - 3 lá lốt rồi gói lại, rán chín vừa phải. Món này ăn nóng chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh rất thơm ngon, béo ngậy.

Trứng kiến xào thịt băm: Đảo đều  trứng kiến lẫn với thịt băm, nêm thêm gia vị vừa đủ. Để chảo già lửa rồi cho vào đảo chín vàng đổ ra đĩa, rắc thêm ít rau mùi lên trên ăn chấm cơm rất ngon, bổ dưỡng.

Xôi trứng kiến - món ăn quen thuộc của người Cao Bằng.

Xôi trứng kiến: Món xôi trứng kiến khá cầu kỳ, đem ngâm gạo nếp trong nước ấm từ 4 - 5 tiếng, sau đó vớt gạo ra rá để ráo nước và cho vào chõ đồ chín. Trứng kiến sau khi đã nhặt sạch, rửa qua nước để ráo, phi thơm hành rồi cho trứng kiến vào xào, khi thấy trứng kiến chuyển sang màu vàng nhạt dậy mùi béo ngậy và mùi thơm của hành là được. Khi xôi chín, xới tơi trộn đều lẫn với trứng kiến rồi cho ra đĩa hoặc xới xôi lên đĩa rồi rắc trứng kiến và hành khô lên mặt trên. Thưởng thức món xôi nóng sẽ cảm nhận được vị thơm đậm đà, béo ngậy, ngọt bùi của trứng kiến.

Trứng kiến viên chiên giòn: Để làm món trứng kiến viên chiên giòn, ta đảo trứng kiến, thịt nạc vai đều cùng gia vị, mì chính, hạt nêm và hạt tiêu với nhau để khoảng 15 phút cho ngấm. Dùng tay nặn nguyên liệu thành những viên chả tròn đều, sau đó, nhúng vào bát lòng đỏ trứng gà và lăn qua bột chiên xù rồi chiên ngay những viên chả phủ đều đủ bột trong một chiếc chảo đầy dầu đã nóng già cho tới khi chín vàng rồi gắp ra đĩa.

 

Bánh trứng kiến Cao Bằng.
Bánh trứng kiến: Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ mất nhiều công nhất được làm từ bột nếp nương, trứng kiến và lá non của cây quả vả (một loại cây mọc tự nhiên và có rất nhiều ở rừng, bờ sông, bờ suối). Bột nếp có thể làm từ bột khô hoặc bột ướt nhưng nếu pha với một ít bột gạo tẻ thì bánh sẽ ngon hơn. Bột gạo được nghiền nhuyễn, không khô quá cũng không ướt quá, dải mỏng vừa phải, dày khoảng 3 - 4 phân trải đều trên lá quả vả non, khi làm chú ý không trải bột ra hết mép lá để khi hấp chỗ lá đó xoăn lại thành mép vừa để bột không tràn ra ngoài. Tiếp đến là cho trứng kiến đã rang thơm lẫn với một ít thịt băm, cho thêm gia vị, ít lá hành tươi hoặc lá hẹ rồi trải đều theo mặt miếng bột rồi cho tiếp một miếng lá quả vả cũng đã trải bột nếp áp lên trên mặt nhân trứng kiến. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nhân và bột rồi xếp từng miếng cho vào chiếc thạ bắc lên bếp hấp cách thủy từ 20 - 30 phút thì bánh chín. Để miếng bánh đẹp, người ta cắt miếng bánh vuông vức, bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá quả vả, béo và ngậy mùi trứng kiến rất ngon.

Tùy theo khẩu vị và cách chế biến của từng gia đình, người ta còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ trứng kiến, đem lại cho gia đình những bữa ăn ngon và bổ dưỡng hằng ngày.

 
Thu Hằng

Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

 





 
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 930
  • Tháng hiện tại: 39496
  • Tổng lượt truy cập: 1367233
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm