Phong tục tập quán

Đăng lúc: Thứ tư - 03/12/2014 21:22
Phong tục tập quán

Phong tục tập quán

Trong đời sống văn hóa của người dân Cao Bằng mùa xuân thường có nhiều lễ hội. Đây là dịp cho những nam nữ thanh niên gặp gỡ, giao lưu thông qua những làn điệu dân ca, những trò chơi dân gian, các đôi sẽ tự tìm cho mình đối tượng thích hợp. Khi tình yêu nảy nở đến độ chín muồ
LỄ ĂN HỎI
             Trong đời sống văn hóa của người dân Cao Bằng mùa xuân thường có nhiều lễ hội. Đây là dịp cho những nam nữ thanh niên gặp gỡ,  giao lưu  thông qua những làn điệu dân ca, những trò chơi dân gian, các đôi sẽ tự tìm cho mình đối tượng thích hợp. Khi tình yêu nảy nở đến độ chín muồi, các đôi sẽ có lễ ăn hỏi. Bước đầu tiên là lễ dạm ngõ, lễ vật mang sang nhà gái là một đôi gà trống thiến, gạo nếp, hai chai rượu ngon, hai bên gia đình bàn bạc thấy thuận lợi mới cho ăn hỏi. Việc chọn người đi ăn hỏi phải là người có tuổi, có uy tín, mẫu mực, nói năng trôi chảy, có đủ cả vợ chồng, và người này có thể thay mặt nhà trai bàn bạc và quyết định mọi việc với bên nhà gái. Lễ ăn hỏi thường là mâm xôi gà, rượu, bánh dày. Buổi lễ hai bên cùng bàn bạc và thống nhất quyết định nhiều vấn đề quan trọng: số lễ vật cưới, của hồi môn, ngày cưới,  giờ đón dâu... Sau lễ ăn hỏi cặp trai gái này tránh mặt nhau nhằm tránh những  dị nghị không tốt.
 


Gặp gỡ
 
LỄ CƯỚI
             Lễ cưới thường được tổ chức từ tháng 8 đến tháng 2 Âm lịch năm sau. Lễ cưới được tổ chức linh đình ở cả hai bên nhà trai nhà gái. Theo tục lệ  trước ngày cưới vài hôm nhà trai thường mang đồ sính lễ sang nhà gái. Đồ sính lễ nhất thiết phải có một mảnh vải tặng mẹ vợ, gọi là rằm khấư để tỏ lòng biết ơn công nuôi dưỡng của bà mẹ đối với con gái. Nhận tấm vải rằm khấư này người mẹ đem nhuộm và khi con gái sinh con đầu lòng sẽ làm cho cháu cái địu, cái tã. Đúng ngày giờ đã định, đoàn chú rể bắt đầu ra cửa đón dâu. Lễ vật sang đón gồm: mâm xôi gà, rượu, chè, thuốc, tiền phong bao, vải rằm khấư,... Đoàn chú rể gồm 6 đến 8 người, có ông Quan lang đứng đầu, một Pả mẻ cùng với mấy bạn trai phù rể, ông Quan lang phải là người có tài ăn nói, đối đáp, giỏi thơ ca,  thuộc nhiều bài Sli lượn, Pả mẻ cũng là người như vậy. Bên nhà gái cũng có một Pả mẻ đi đưa dâu. Người ta tin rằng, những người đưa đón dâu có tốt thì đôi vợ chồng này mới gặp may mắn và hạnh phúc suốt đời.


Ngày rước dâu của người Tày
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 723
  • Tháng hiện tại: 46932
  • Tổng lượt truy cập: 1429586
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm