Lễ - Tết - Hội

Đăng lúc: Thứ tư - 03/12/2014 21:44
Lễ - Tết - Hội

Lễ - Tết - Hội

Sau tết âm lịch, ở Cao Bằng thường tổ chức các lễ hội vui chơi giải trí, cầu cho phong đăng hòa cốc, sản vật dồi dào, dân an quốc thái...
Hội pháo hoa
             Là ngày hội rèn luyện tính nhanh nhẹn, vui khỏe, lành mạn, có tinh thần thượng võ, lôi cuốn các chàng trai khỏe mạnh từ các địa phương đến tham gia, hi vọng khi vào cuộc tranh đầu pháo hoa sẽ giành được chiếc vòng cầu phúc. Vì vậy mọi người quan niệm trong ngày hội pháo hoa đầu xuân, ai bắt được chiếc vòng lộc pháo hoa cả năm sẽ may mắn, tốt lành và phát tài, phát lộc. Hội pháo hoa là hội vui nhất trong các lễ hội ở Cao Bằng, hội này thường được tổ chức vào ngày mùng 2 tháng 2 Âm lịch hàng năm tại huyện Quảng Uyên.

Lễ hội pháo hoa - Quảng Uyên

Lễ hội pháo hoa - Quảng Uyên


Hội Lồng Tồng
Thường tổ chức các trò chơi dân gian: tung còn, rước rồng, múa kỳ lân, sư tử, tranh đầu pháo thăng thiên, hát sli lượn và có các ông Tào, bà Then đọc lời cầu nguyện.
Hội Nàng Hai
Là tục cầu mùa ở Phục Hòa, Thạch An, hội kéo dài nhiều đêm xướng hát. Nghi thức chính là mời hồn nàng trăng nhập vào đôi trai gái trong làng, rồi đoàn người hát theo, nhiều khúc hát được soạn từ xưa, nội dung cầu xin các mẹ hai trên mường trời có giống má tốt, diệt trừ sâu bọ, mưa thuận gió hòa, mọi người khỏe mạnh.
 
 

 
Hội Thanh Minh
Được tổ chức tại xã Phúc Sen huyện Quảng Uyên. Hội do dân tộc Nùng An khởi xướng và được tổ chức vào ngày thanh minh hàng năm có ý nghĩa cầu mùa cho bản, cầu phúc cho lứa đôi.

Hội đền chùa
Hàng năm vào tháng Giêng Âm lịch, ở Cao Bằng có nhiều lễ hội được tổ chức tại các đền chùa ở khắp nơi trong tỉnh. Đây là lễ hội cúng thần cúng phật, cầu phúc cầu may, tưởng nhớ tới các văn nhân đã có công giúp đỡ, bảo vệ nhân dân trong vùng. Trong thời gian diễn ra lễ hội thường có các hoạt động vui chơi giản trí như: ném còn, đánh đu, kéo co… và một số trò chơi dân gian khác. Lễ hội còn là dịp để mọi người đi vãn cảnh đầu xuân, hái lộc năm mới.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 723
  • Tháng hiện tại: 46935
  • Tổng lượt truy cập: 1429589
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm