Các ngày lễ tết

Đăng lúc: Thứ tư - 03/12/2014 21:48
Các ngày lễ tết

Các ngày lễ tết

Ngày tết là dip để người dân khấn vái trời đất, ông bà tổ tiên xin cho mưa thuận gió hòa, được mùa, sinh sôi nảy nở, con cháu ấm no...
Tết nguyên đán

Tết nguyên đán là ngày lễ tết lớn nhất trong năm, tính từ ngày 30 tháng Chạp đến hết ngày mùng 3 tháng giêng âm lịch. Đồng bào Tày, Nùng rất coi trọng  cái tết và chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng cho ngày tết.


Pháo hoa ngày Tết ở Cao Bằng

Tết người Dao
Ngày Tết của người Dao là ngày lễ cúng thóc giống, một bó lúa, nông cụ sản xuất, hình người, hình mặt trời... đều được làm bằng giấy và đặt thờ trước bàn thờ tổ tiên. Sau đó chủ nhà hoặc mời thầy cúng khấn vái trời đất, ông bà tổ tiên xin cho mưa thuận gió hòa, được mùa, sinh sôi nảy nở, con cháu ấm no.... Trong thời gian làm lễ (một ngày một đêm) người ngoài không được vào nhà và người nhà cũng không đến nhà người khác.

Tết đắp nọi
Theo tiếng Tày có nghĩa là Tết Nguyên Đán nhỏ. Đồng bào ăn tết vào cuối tháng giêng âm lịch - Đây chính là cái tết tiễn đưa tháng giêng.

Tết thanh minh
Được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, là ngày cả nhà hoặc cả họ đi sửa sang lại phần mộ của tổ tiên. Tảo mộ thể hiện lòng tưởng nhớ biết ơn công đức của người đã mất. Vì vậy, con cháu dù ở xa đều thu xếp để về tảo mộ tổ tiên.

Tết Đoan Ngọ
Được tổ chức vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, còn gọi là Tết giết sâu bọ. Rượu nếp, bánh gio là những món ăn tiêu biểu, đặc biệt là các loại hoa quả đầu mùa.

Tết Khoăn Vài
Được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng 6 âm lịch. Tết này có nghĩa là là thu vía, trả công cho trâu, bò và trẻ em mục đồng sau khi cày kéo làm xong mùa vụ. Sáng sớm hôm ấy, mỗi trẻ chăn trâu được người nhà chuẩn bị cho một con gà giò luộc, một nắm xôi, một vài thứ hoa quả và đồ giải khát để đem theo khi đi chăn trâu. Những thứ đem theo phải dùng hết trong ngày, một phần được chia cho trâu, bò.

Tết Rằm tháng bảy
Được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, là cái tết lớn thứ hai trong năm. Ngoài mục đích cúng tổ tiên, người Tày, Nùng còn coi đây là dịp cúng các vong hồn người không ai thờ cúng để hồn khỏi quấy rầy, xui khiến nên những điều không hay. Tết rằm tháng 7 cũng là dịp để các đôi vợ chồng cùng con cái về thắp hương và về thăm bên ngoại (tiếng dân tộc gọi là Pây tái). Lễ vật sang bên ngoại thường là một đến hai con vịt, rượu, bánh rợm, bánh gai....)


Bánh gai rằm tháng 7

Tết Trung thu
Ở nhiều địa phương người Tày, Nùng làm lễ ăn cơm mới vào ngày rằm tháng 8. Những món ăn trong ngày Tết này chủ yếu là những sản phẩm tự cấy trồng được. Trong buổi lễ cơm mới, người ta còn tổ chức vui chơi cho các em nhỏ.

Tết mừng cơm mới
Được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch. Đồng bào ăn tết này khá to, song đặc biệt vào dịp này nhà nào cũng làm cốm, cốm được làm bằng lúa nếp non đầu mùa.

Tết Đông chí
Trong tết này, người ta chỉ làm bánh coóng phù( bánh trôi), rất thích hợp trong ngày giá rét nhất trong năm.

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 723
  • Tháng hiện tại: 46934
  • Tổng lượt truy cập: 1429588
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm