Tháng Năm nhớ Bác

Đăng lúc: Thứ tư - 18/05/2016 20:51
Sự trân trọng và niềm tự hào khi hòa mình vào dòng người bốn phương về thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng)..,
Đã có biết bao tháng Năm đi qua trong niềm thương nhớ Bác của những người dân đất Việt. Mỗi người có một biểu cảm khác nhau, nhưng với chúng tôi - thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên quê hương cội nguồn cách mạng được sống trong nền hòa bình mà Người cống hiến cả cuộc đời để đấu tranh giành độc lập - là cảm xúc bồi hồi, sự trân trọng và niềm tự hào khi hòa mình vào dòng người bốn phương về thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng), địa danh đã đi vào lịch sử, địa chỉ đỏ cho mỗi người dân Việt Nam, nơi khắc ghi hình bóng Bác trong những năm tháng Người sống và làm việc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về.
Hướng dẫn viên Ban Quản lý Khu di tích giới thiệu với du khách về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.
 
Pác Bó những ngày tháng Năm tấp nập các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu giá trị lịch sử của địa danh cách mạng nổi tiếng, cội nguồn của cách mạng Việt Nam gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941 - 1945, nơi sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, ngày 28/01/1941, lãnh tụ Hồ Chí Minh trở về nước chọn làm căn cứ địa cách mạng. 

Ấn tượng đầu tiên trong hành trình theo dấu chân Bác ở Pác Bó là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghiêm dưới bầu trời xanh cao tọa lạc trên ngọn núi linh thiêng Tếch Chấy. Đền được khánh thành ngày 19/5/2011, đúng dịp kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, 70 năm Bác Hồ từ nước ngoài trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 21 năm UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Danh nhân Văn hóa Thế giới là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Toàn bộ công trình bao gồm Đền thờ và khuôn viên cây xanh có tổng diện tích trên 5.000 m2, thuộc khu vực trung tâm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Với kiến trúc được cách điệu từ ngôi nhà sàn truyền thống của người dân tộc Tày, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh toát lên vẻ trang nghiêm tôn kính, tính hiện đại và tính dân tộc được kết hợp nhuần nhuyễn, sáng tạo trở thành điểm nhấn quan trọng mỗi khi du khách đến tham quan khu di tích có nhiều giá trị và ý nghĩa lịch sử to lớn này. 

Hòa cùng dòng người thập phương tham quan quần thể di tích: Suối Lê-nin, núi Các Mác, hang Cốc Bó, lán Khuổi Nặm..., nơi in đậm dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những năm tháng đầu Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Núi Các Mác cao lồng lộng như tạc vào trời đất hình dáng hùng vĩ vĩnh cửu, sòng suối Lê-nin trong xanh, dịu mát dưới chân núi tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình. Hang Cốc Bó nơi sống và làm việc của Bác, trong sương giá của miền biên cương, giữa núi rừng âm u, hang sâu ẩm uớt, lạnh lẽo ấy, Người đã thắp sáng ngọn lửa cách mạng. Từ Pác Bó, ngọn lửa cách mạng đã lan tỏa ra toàn tỉnh, toàn quốc. Ông Nguyễn Hoàng Quân, 72 tuổi, cán bộ hưu trí ở Hà Nội, bày tỏ: Đến tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó nhiều lần, nhưng lần nào đứng trước hang Cốc Bó trong tôi cũng trào dâng bao cảm xúc. Từ trong lòng hang tối, ẩm thấp, nhỏ hẹp, nằm sâu trong khe núi, Bác đã sống và làm việc cùng các đồng chí của mình đề ra những chủ trương, quyết sách quan trọng lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác để đất nước có ngày hôm nay. 

Rời hang Cốc Bó, chúng tôi tham quan lán Khuổi Nặm, lán nhỏ, đơn sơ nhưng chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của cách mạng Việt Nam. Tại đây, từ ngày 10 - 19/5/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc triệu tập và chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Tám. Hội nghị đã hoàn chỉnh đường lối, chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng được nêu ra từ Hội nghị lần thứ Sáu (tháng 11/1939), ra nghị quyết thành lập một mặt trận thống nhất rộng rãi, lấy tên là Mặt trận Việt Nam Độc lập Đồng Minh (viết tắt là Việt Minh) có nhiệm vụ đoàn kết tất cả các lực lượng yêu nước trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, tích cực chuẩn bị lực lượng mọi mặt đón thời cơ khởi nghĩa.

Tiếp tục tham quan những nơi in đậm dấu chân Bác những năm tháng sống và làm việc tại Pác Bó với bàn đá Bác làm việc, nơi Bác ngồi câu cá, cây ổi Bác hái lá thay chè pha nước uống, nơi Bác làm thơ, rừng trúc Bác trồng..., mới thấy Bác sống giản dị, gần gũi, thân thương như một ông “ké” người dân tộc nơi biên viễn của Tổ quốc. Chính sự giản dị ấy đã gắn bó nghĩa tình sâu nặng giữa Bác với đồng bào nơi đây mà 20 năm sau, ngày 21/2/1961 khi về thăm lại Pác Bó, Bác đã xúc động cảm tác: “Hai mươi năm trước ở hang này/Đảng vạch con đường đánh Nhật, Tây/Lãnh đạo toàn dân ra chiến đấu/Non sông gấm vóc có ngày nay”. Tình cảm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng với Bác và tình cảm của Bác dành cho nhân dân các dân tộc Cao Bằng là tình cảm cách mạng trong sáng giữa lãnh tụ gắn bó với cán bộ, nhân dân; nhân dân che chở, nuôi dưỡng, ủng hộ lãnh tụ. Nhân dân Cao Bằng vốn giàu truyền thống yêu nước, từ ngày Bác về truyền thống ấy được khơi dậy mạnh mẽ trở thành quê hương cách mạng, nhờ đó, tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn góp phần quyết định thắng lợi cách mạng ở Cao Bằng cũng như trong cả nước.

Lần đầu tiên đến tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, em Nguyễn Diệu Hoa, sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Trị, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Huế cho biết: Trước đây, chúng em chỉ biết đến Pác Bó qua những trang lịch sử. Đây là lần đầu tiên em và các bạn đến tham quan Pác Bó. Sau khi tham quan và được tìm hiểu về lịch sử Khu di tích, chúng em thực sự cảm phục, biết ơn Bác và hiểu hơn về cuộc đời cao đẹp của Người. Chúng em nguyện sẽ học tập thật tốt, để mai sau cống hiến, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu mạnh như Bác hằng mong ước. 

Rời Pác Bó trong những ngày tháng Năm lịch sử, nhìn toàn cảnh Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, cảm nhận rõ Bác luôn ở đây và sẽ mãi mãi ở nơi đây cùng với nhân dân các dân tộc Cao Bằng, với non sông đất nước và muôn đời con, cháu mai sau. Gỗ tốt trăm rừng, cây đẹp trăm nơi, hoa thơm trăm đất, đá quý trăm núi và con, cháu trăm miền đất nước tụ về đây quây quần bên Bác. Bác vẫn dõi theo con, cháu, mang ngọn cờ bách chiến bách thắng của Người vững bước đi đến đích cuối cùng. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng - quê hương thứ hai của Bác đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng để phát triển vững mạnh trên con đường đổi mới, thực hiện lời Bác dạy: “Bác mong tỉnh Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc như trước đây Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”.        
Thúy Hằng

Nguồn tin: Báo Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 983
  • Tháng hiện tại: 22959
  • Tổng lượt truy cập: 1457110
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm