Tiềm năng và thách thức trong phát triển du lịch tại Quảng Uyên

Đăng lúc: Thứ năm - 28/04/2016 05:13
Ngoài những danh lam, thắng cảnh, di tích, trên địa bàn huyện Quảng Uyên còn có rất nhiều điểm du lịch tiềm năng
Với lợi thế về khí hậu, cảnh quan và các địa điểm du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, huyện Quảng Uyên có những lợi thế lớn để phát triển du lịch, góp phần giảm nghèo cho địa phương. Tuy nhiên, để phát triển tiềm năng của ngành “công nghiệp không khói” này tại Quảng Uyên hiện nay còn rất nhiều khó khăn, thách thức đặt ra.
Những mặt hàng lưu niệm tại Điểm du lịch cộng đồng Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) thu hút nhiều du khách.

NƠI HỘI TỤ NHIỀU TIỀM NĂNG DU LỊCH

Huyện Quảng Uyên nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh, cách Thành phố hơn 30 km theo quốc lộ 3. Trên địa bàn có gần 20 lễ hội diễn ra sau Tết Nguyên đán hằng năm, có 4 di tích đã được xếp hạng, gồm: Lễ hội Pháo hoa là lễ hội truyền thống độc đáo với màn tranh pháo hoa đầu xuân của các xã, thị trấn tại thị trấn Quảng Uyên để cầu mong cho một năm mới may mắn, phát tài, phát lộc diễn ra vào ngày 2/2 âm lịch thu hút nhân dân và du khách thập phương trảy hội. Lễ hội gắn liền với miếu Bách Linh ở chân núi Cốc Bó, cách chợ thị trấn Quảng Uyên hơn 200 m. Miếu có kiến trúc thời Nguyễn, xây dựng từ mấy trăm năm. Năm 2003, miếu được công nhận là Di tích văn hóa cấp tỉnh; đền thờ Nùng Trí Cao là Di tích cấp tỉnh để ghi nhận công lao đối với nhân vật lịch sử Nùng Trí Cao đã có công trong việc đánh đuổi quân xâm lược nhà Tống vào khoảng thế kỷ thứ XI, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở biên giới phía Bắc. Từ cuối năm 2013 đến nay, huyện Quảng Uyên được UBND tỉnh phê duyệt Dự án Bảo tồn, trùng tu, tôn tạo đền thờ Nùng Trí Cao. Di tích cấp Quốc gia nhà ông Lã Văn Ho, xóm Tả Phầy Tẩư, xã Quốc Phong, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Biên giới năm 1950 khi Bác Hồ cùng các vị lãnh đạo Trung ương làm việc, chỉ đạo Chiến dịch. Di tích lịch sử cấp tỉnh Đông Bó Lình tại xóm Cốc Coóc, xã Chí Thảo, tại đây, ngày 8/3/1932, Chi bộ Cốc Coóc - Chi bộ Đảng đầu tiên của liên châu Quảng Uyên - Phục Hòa được thành lập, góp phần lãnh đạo nhân dân địa phương cùng cả nước làm nên thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945... 

Bên cạnh đó, huyện có điểm du lịch cộng đồng bản Pác Rằng, xã Phúc Sen, nơi 100% đồng bào dân tộc Nùng An sinh sống. Hiện nay, điểm du lịch có các nhóm dịch vụ, như: Nhà nghỉ cộng đồng (Homestay), bán hàng lưu niệm, vận chuyển, hướng dẫn viên thôn bản, cho thuê xe đạp đôi, xe đạp điện, văn nghệ dân tộc..., hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan bởi nền văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc thể hiện đậm nét lao động, sản xuất và sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây.

Ngoài những danh lam, thắng cảnh, di tích kể trên, trên địa bàn huyện Quảng Uyên còn có rất nhiều điểm du lịch tiềm năng, như: Điểm du lịch trên sông từ thác Thoong Rung đến điểm cuối của xóm Nà Phục, xã Độc Lập (Quảng Uyên) với nhiều hang động liền kề nhau tạo nên cảnh quan kỳ thú và hấp dẫn để du khách khám phá; huyện nằm trên trục quốc lộ 3 theo tua du lịch Bản Giốc - động Ngườm Ngao (Trùng Khánh) có thể trở thành một điểm dừng chân với nhiều điểm du lịch hấp dẫn... Với bản sắc văn hóa hết sức đặc trưng được thể hiện qua các lễ hội, làng nghề, các di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, kho tàng văn hóa dân gian, ẩm thực... là nguồn tài nguyên du lịch tiềm năng hết sức có giá trị để huyện Quảng Uyên phát triển hoạt động du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

NHỮNG KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC

Theo Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quảng Uyên Nguyễn Quang Khanh, trong những năm qua, các điểm di tích lịch sử, văn hóa bước đầu được quan tâm đầu tư, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị. Chỉ tính riêng trong năm 2015, các điểm du lịch trên địa bàn huyện đã thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Riêng điểm du lịch cộng đồng Pác Rằng từ năm 2015 đến nay thu hút hơn 4.000 lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó, gần 1.000 lượt khách nghỉ tại bản. Chỉ tính riêng trong mấy ngày nghỉ Tết Dương lịch và Nguyên đán năm 2016 đã thu hút gần 1.000 khách đến tham quan, du lịch, trong đó, 80% là du khách nước ngoài. Du lịch mang lại hiệu quả kinh tế lớn, cũng như hiệu quả rõ rệt về mặt xã hội, tạo việc làm cho người dân. Đồng thời, thông qua du lịch tâm linh, tham quan di tích lịch sử, du lịch sinh thái giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường sống và góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường, thúc đẩy di sản tự nhiên và văn hóa du lịch cộng đồng phát triển; góp phần phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa và nghề truyền thống, tạo ra các cơ hội để giao lưu văn hóa và kinh tế... Đây là những nhân tố quan trọng vừa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống vừa phát triển KT - XH.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu đã đạt được, du lịch huyện Quảng Uyên hiện nay còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức, như: Khai thác, phát triển du lịch trên địa bàn đang là giai đoạn bắt đầu triển khai nên cơ chế, chính sách về công tác du lịch chưa được xây dựng cụ thể để đầu tư, xây dựng và khai thác phát triển du lịch. Hạ tầng cơ sở, kinh phí đầu tư dịch vụ phục vụ cho du lịch còn thiếu; nguồn nhân lực và cán bộ phụ trách công tác du lịch huyện chưa đáp ứng yêu cầu. Các làng, khu dân cư có các điểm tham quan, du lịch do còn mang nặng tư tưởng, tập quán truyền thống nên còn nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà ở ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, gây phản cảm cho du khách. Sản phẩm du lịch chưa đa dạng, phong phú; nhận thức người dân về du lịch còn hạn chế; công tác tuyên truyền về lợi ích đem lại từ du lịch chưa làm cho người dân hiểu rõ, hiểu đúng để tạo sự ủng hộ trong khi triển khai các dự án về du lịch trên địa bàn... 

Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên Nông Văn Thông cho biết: Thúc đẩy du lịch phát triển là yêu cầu bức thiết, là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH nói chung của tỉnh. Thời gian tới, để phát triển du lịch, huyện chú trọng phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như của toàn xã hội, trong đó, tập trung giải quyết tốt một số vấn đề cơ bản, về: Nâng cao nhận thức về phát triển du lịch các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở; đầu tư hạ tầng cơ sở; tăng cường xúc tiến quảng bá, phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường hợp tác về du lịch; phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư… Trước mắt, tại các điểm du lịch trọng yếu, huyện tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở đồng bộ, đồng thời phát triển mạnh hệ thống cơ sở lưu trú gắn với các dịch vụ theo các tuyến, điểm du lịch, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, du lịch. Đề nghị, tỉnh hỗ trợ nguồn vốn cho công tác quy hoạch phát triển du lịch; mở lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm nông thôn. Triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án bảo tồn văn hóa dân tộc và lồng ghép các chương trình đầu tư để bảo đảm phát triển du lịch theo hướng bền vững. 

Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng sự quan tâm đầu tư đúng mức và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Quảng Uyên, trong thời gian tới, hoạt động du lịch của huyện Quảng Uyên sẽ chuyển mình đi lên, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển KT - XH địa phương.

Thúy Hằng

Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 723
  • Tháng hiện tại: 46924
  • Tổng lượt truy cập: 1429578
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm