KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP KHU DU LỊCH PHjA OẮC – PHjA ĐÉN – CAO BẰNG

Đăng lúc: Thứ ba - 09/08/2016 05:02
Khu du lịch sinh thái Phia Oắc – Phja Đén đã hội tụ được vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng và đậm chất giá trị nhân văn, hứa hẹn sẽ có nhiều sản phẩm du lịch để hấp dẫn...
            Cách trung tâm thành phố Cao Bằng về hướng Tây khoảng chừng 70km là Khu du lịch sinh thái Phja Oắc - Phja Đen, trải rộng trên địa bàn xã Thành Công, xã Phan Thanh, xã Quang Thành và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình. Đây là khu rừng nguyên sinh, có thảm thực vật phong phú, hệ sinh thái đa dạng và khí hậu quanh năm mát mẻ. Địa hình tương đối cao từ 1.500 m - 2.000m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình từ 18-25ºC, chính vì vậy nơi đây đã từng là khu nghỉ dưỡng cao cấp của người Pháp xưa kia, minh chứng rõ nhất đó chính là Nhà Đỏ, khu nhà nghỉ cao cấp theo kiến trúc của người Pháp.
Dân tộc sinh sống ở đây chủ yếu là người Mông, Dao tiền, Dao đỏ trong các bản làng xa xôi, hẻo lánh trong rừng; tách biệt với cuộc sống ồn ào của xã hội hiện đại; thậm trí có làng chưa có đường giao thông đến xóm mà chỉ có thể tiếp cận bằng đường mòn; việc thắp sáng bà con dân tộc cũng tự trang bị máy thủy điện nhỏ. Điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, nhưng bù lại nhiều giá trị văn hóa truyền thông lâu đời còn lưu truyền, thể hiện rõ trong văn hóa trang phục, lối sống sinh hoạt, phong tục tập quán...
Như vậy, có thể nói Khu du lịch sinh thái Phia Oắc – Phja Đén đã hội tụ được vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng và đậm chất giá trị nhân văn, hứa hẹn sẽ có nhiều sản phẩm du lịch để hấp dẫn để mỗi du khách mong muốn được khám phá và trải nghiệm.
 

                      Những hình thù kỳ quái và rêu phong bám vào thân cây do độ ẩm cao
 
Hành trình khám phá Khu du lịch sinh thái Phia Oắc – Phia Đén từ thành phố Cao Bằng theo hướng Quốc lộ 34, qua thị trấn Nguyên Bình, rồi đi tiếp theo tỉnh lộ 212. Ngay khi tiếp cận bìa rừng, du khách sẽ cảm nhận sự thay đổi rõ rệt khí hậu mát lạnh, mang hương vị thuần khiết của núi rừng; luồng không khí chạy sâu trong lồng ngực, thẩm thấu vào làn da  làm cho du khách cảm thấy phấn chấn, khoan khoái và dễ chịu. Khung cảnh hiện ra là những cánh rừng thông già cỗi đu đưa, rì rào trong gió, thi thoảng xen kẽ là thảm cỏ xanh tự nhiên trông như giải lụa uốn lượn rất bắt mắt.
Nằm ngay bên đường, Khu nuôi dưỡng Cá Hồi là điểm tham quan khá thú vị, du khách có thể nhìn ngắm những đàn cá uốn lượn trên mặt hồ;  may mắn hơn vào dịp tháng 6,7 hàng năm, khách du lịch thỏa thích cùng chiêm ngưỡng và chụp ảnh với loài hoa mang tên Cẩm Tú Cầu phần lớn đều do người dân bản địa trồng ven sườn đồi  và hai bên lối đi rất đẹp.