ÁNH LỬA LÀNG RÈN

Đăng lúc: Thứ ba - 11/11/2014 22:48
ÁNH LỬA LÀNG RÈN

ÁNH LỬA LÀNG RÈN

Từng qua nhiều thôn làng, xóm bản nhưng chưa có miền quê nào níu bước chân tôi như làng đá - làng rèn Phúc Sen. Từ tuổi niên thiếu, mới biết cầm con dao, cái búa theo cha lên rừng phát nương, đốn củi, theo mẹ ra rẫy cắt cây chàm về làm phẩm chàm nhuộm vải đã được nghe những lời ngợi ca:
Chẳng có dao, búa nào sắc bằng dao búa Phúc Sen; làm phẩm chàm nhuộm vải mà không có vôi Phúc Sen thì coi như không làm... Lúc đó do mới lớn nên tôi không biết Phúc Sen ở tận phương trời nào, gần hay xa, đi xuôi hay về ngược, nhưng những lời ngợi ca ấy đã gieo vào lòng tôi niềm cảm mến sâu xa chen lẫn tự hào. Vì lẽ đó mà sau này khi lớn lên, được đi học, đi công tác, mỗi lần qua miền đất này tôi đều dừng lại hồi lâu để ngắm nhìn những hàng rào đá, thả trí tưởng tượng về cộng đồng người Nùng An nơi đây và suy ngẫm khôn cùng về những làng rèn quanh năm đỏ lửa mà dao, búa đã trở thành thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường cả nước.

Từ nhiều năm nay, bất cứ khách nào qua đường, khi đến khu vực trung tâm xã bên cánh đồng Xinh Mình đều dễ nhận thấy những ô lán đơn sơ bày bán đủ các loại dao, kéo, búa, liềm... ngay cạnh các lò rèn lúc nào cũng đỏ lửa mà chủ nhân là những thợ rèn vừa quai búa chí chát vừa bán hàng. Khi có khách vào hỏi mua là một trong số tốp thợ ấy liền dừng tay hồ hởi mời chào:
- Nào, mua đi, mua đi, búa chặt, dao quắm, dao thái, dao tông... đủ cả, tùy ý lựa chọn...
Do dao, búa vừa bền vừa sắc nên đã không ít người mãi tận các tỉnh xa vùng Tây Bắc, Tây Nguyên cách đây một hai năm vừa mua, nay có dịp lên Cao Bằng, tham quan thác Bản Giốc, cửa khẩu Tà Lùng... quay về lại mua tiếp để kỷ niệm họ hàng người thân. Nhờ thế dần dà những ô hàng đơn sơ và những chủ nhân hiền lành chân chất ấy đã tạo cho Phúc Sen một diện mạo mới, một thế đứng mới. Có thể nói Phúc Sen là một làng quê ở Cao Bằng hòa nhập vào cơ chế thị trường năng động nhất bằng chính sản phẩm của mình làm ra. Khi bộc bạch niềm tự hào này với các đồng chí lãnh đạo xã thì liền được đồng chí Bí thư Đảng ủy và đồng chí Chủ tịch HĐND xã tán dương và cao hứng nói về nghề rèn của xã mình với cả niềm kiêu hãnh:
- Cả xã hiện có 138 lò rèn, ngay dọc 2 bên đường quốc lộ 3 này đã có tới 15 lò, ai muốn mua thì cứ gọi là thỏai mái lựa chọn.
- Bình quân mỗi lò, mỗi ngày làm được bao nhiêu sản phẩm?
- À, tùy từng ngày và từng mùa anh ạ!
Thường ở đây tập trung làm nhiều vào mùa nông nhàn, có nghĩa là sau khi ngô, lúa, đỗ tương... đã nằm gọn trong bồ, trong bao. Mà sôi động nhất là từ tháng 10 âm lịch cho đến tết Nguyên Đán. Những ngày này anh đến bất cứ làng nào, cứ đến đầu làng là được nghe những "bản hòa thanh" chí chát vui tai của các lò rèn, với mức bình quân mỗi người thợ mỗi ngày rèn được 4 con dao, mà thường là mỗi lò 3 người thì mỗi ngày sẽ cho ra lò 12 sản phẩm, được bán với giá 60 - 70.000đ/dao.
Chính những thông tin ngắn gọn và đầy sức thuyết phục ấy đã thôi thúc tôi đến với các xóm Tềnh Đông, Phja Chang và Pác Rằng, vì đây là 3 trong 10 xóm của xã có nhiều lò rèn nhất. Dẫu cho mưa phùn, gió bấc lạnh thấu xương nhưng vẫn không cản được ý nguyện mục kích các lò rèn của tôi. Vì các xóm ở đây đều nằm gọn trong những thung lũng đá vôi nên cái rét khắc nhiệt lắm, gió cứ ù ù từng cơn, từng cơn từ các khen núi lùa về, khiến tôi lúc nào cũng hít hà, co ro. Cũng vì thế mà tôi càng mong được đến gần các lò rèn để được hưởng hơi ấm từ những "chùm hoa lửa" tỏa ra. Do đã quen biết từ lâu, nên tôi tìm ngay đến nhà ông Lương Văn Khang ở xóm Tềnh Đông. Biết tôi đến để tìm hiểu và viết về nghề rèn truyền thống của xã nhà nên ông xăng xái lên nhà trên mời cụ Lương Văn Xoòng, một trong những cụ tổ nghề rèn xuống nhà mình để nghe cụ nói về những kinh nghiệm truyền nghề cho con cháu. Phải nói rằng đã lâu lắm rồi tôi mới được gặp một cụ già đáng kính như thế. Mặc dù đã gần 90 mùa cây thay lá, chứng kiến không biết bao sự biến thiên của trời đất và những thăng trầm của làng rèn, nhưng trò chuyện bên bếp lửa nhà sàn, ánh mắt cụ vẫn bắt lửa, quắc lên, tỏa ra cái vẻ lão luyện của một nghệ nhân cả đời sống chết với nghề rèn. Trong cái khoẳnh khắc diễn tả về những động tác vừa nhanh, vừa mạnh, vừa đều tay lại chuẩn xác của khâu cuối hoàn chỉnh một con dao để bảo đảm vừa đẹp, vừa bền, vừa sắc tôi bỗng thấy cụ như một công trình của tạo hóa, chập chờn trong gió lửa của những cánh rừng nghiến đại ngàn. Cụ chính là hiện thân của người xưa, là nơi ẩn chứa những thông điệp của tổ tiên gửi tới từ quá khứ nói với các thế hệ mai sau rằng: Dẫu có vật đổi sao rời vẫn phải giữ cho kỳ được nghề rèn truyền thống của quê nhà. Vì đây là máu thịt, là mồ hôi và nước mắt của không biết bao nhiêu thế hệ người Nùng An ta... Có phải chính từ thông điệp ấy mà ông Lương Văn Khang có 4 người con trai thì 3 người con lớn sau khi học xong phổ thông đã ở lại quê nhà nối tiếp cái nghề nặng nhọc mà vinh quang này. Hiện cả 4 bố con dưới sự truyền dạy những bí quyết của cụ Xoòng vẫn ngày ngày cho ra lò trên 10 con dao các loại và được đánh giá là một trong những lò rèn có chất lượng tốt nhất.

Dạo qua gần chục căn lán bày bán dao búa dọc hai bên đường quốc lộ, tôi bỗng phát hiện có những con dao, chiếc búa in hằn 2 chữ NL. Khi tôi tò mò NL có nghĩa là như thế nào? Đã có lâu chưa? Thì được trả lời rằng hai chữ này có cách đây vài chục năm rồi, NL là phụ âm đầu của hai chữ NÔNG LƯƠNG. Đây là họ tên một ông tổ rèn nổi tiếng nhất, cao tay nhất của Phúc Sen. Như vậy là từ lâu dao búa ở đây đã có nhãn mác, khẳng định chất lượng và thương hiệu của mình. Tại đây tôi còn được biết thêm rằng cụ NÔNG LƯƠNG là người cha ruột của Phó GS.TS Nông Văn Vìn, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, anh là một trong những chuyên gia hàng đầu của nước ta về ngành cơ khí nông cụ. Trong giây phút ngỡ ngàng, tôi tự hỏi có phải đây là một sự ngẫu nhiên trùng hợp hay là ý nguyện nung nấu từ thuở tóc còn để chỏm của anh Vìn. Tại sao vào Đại học Nông nghiệp anh không theo ngành trồng trọt hoặc chăn nuôi thú y... mà lại theo ngành cơ khí nông nghiệp? Có phải chính từ tâm nguyện của cha và ánh lửa làng rèn đã thắp sáng trong anh ý chí theo học ngành cơ khí Nông nghiệp để có cơ hội mở mang trí tuệ, khám phá, nâng cao các thiết bị, máy móc phục vụ ngành nông nghiệp nước nhà ngày một tốt hơn. Cũng qua đó mà đem những kiến thức, kinh nghiệm của mình bồi bổ và làm đẹp thêm các sản phẩm rèn của quê hương, góp phần xóa đói giảm nghèo vùng quê Phúc Sen của mình!.


Dẫu rằng cụ NÔNG LƯƠNG từ lâu đã trở thành người thiên cổ nhưng nhãn mác NL trên dao búa do cụ để lại sẽ mãi mãi đi cùng thời gian, năm tháng, mãi mãi tồn tại và phát triển với làng rèn Phúc Sen, để khẳng định với thiên hạ rằng dao, búa Phúc Sen mãi mãi là của Phúc Sen. Điều mừng hơn là cụ đã đào tạo được một loạt những học trò là con cháu của mình, mà tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất là ông Lương Văn Mạo, nguyên Chủ tịch UBND xã Phúc Sen. Tiếp chúng tôi trên căn nhà sàn quen thuộc của mình, sau đôi chén rượu ngô nồng ấm tình quê hương, ông vừa cao hứng, vừa chỉ tay về phía lò rèn búa của gia đình mình:
- Đây là lò rèn của gia đình tôi. Từ nhiều đời nay rồi gia đình tôi chuyên rèn búa thôi, mà làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu...
Nhìn theo tay chỉ của ông, tôi thấy một kíp rèn gồm 5 thanh niên trẻ khỏe, sau khi kẹp cục sắt đỏ từ khoảng 1kg ra khỏi lò, đặt lên trên đe là nổi lên những âm thanh púp páp - púp páp - páp púp páp...Khi tôi đang mải mê trước 3 thanh niên quai búa nhịp nhàng trong niềm vui hình hài chiếc búa dần dần hiện rõ trên đe thì ông Mạo như chợt nhận ra điều gì, ngắt ngang dòng suy nghĩ của tôi, kéo tôi trở lại bàn trà, tợp một ngụm rượu, ông chậm rãi tiếp:
- Do giá cả biến động, nên cái nghề rèn này vất vả, nặng nhọc là thế nhưng sau khi trừ mọi khoản chi phí như nhíp rèn, láp ô tô, than đốt... thì mỗi ngày, mỗi người thợ chỉ thu về ngót 100.000đ thôi anh ạ! Rèn dao thì đàn bà, con gái còn có thể tham gia được, chứ rèn búa thì phải đàn ông khỏe mạnh mới làm nổi. Vì mỗi chiếc búa tạ nặng 5 - 7kg. Nhìn đơn giản vậy thôi nhưng thực ra công phu lắm, để có một con dao, chiếc búa tốt, trước hết là phải mua được thép tốt, mà tốt nhất vẫn là nhíp và láp ô tô zin khơ ngày xưa ấy! Sau đó khâu quyết định hết thảy là kỹ thuật tôi. Mùa hè nếu tôi nhiều lần, nhiều sản phẩm thì khi nước trong máng đã nóng là phải thay ngay; ngược lại mùa đông nước lạnh quá thì dao, búa dễ mẻ lưỡi lắm, không dễ ăn đâu! Nhất là loại dao thái thuốc lá dài 70 phân đòi hỏi người tôi phải cao thủ lắm, kỳ công lắm mới làm được, chứ thợ trẻ không làm nổi đâu!.

Ông còn cho biết thêm sau nhiều lần tham dự hội chợ triển lãm tại Giảng Võ, dao búa Phúc Sen được tặng huy chương vàng mang vinh quang về cho cả xã, cả tỉnh. Trong quá trình giao lưu với các tốp thợ ở khắp mọi miền trên đất nước thì thợ ở các tỉnh bạn đều thừa nhận là dao cắt để chiết ghép cây ở các nơi khác thì tạo dáng đẹp hơn, bắt mắt hơn nhưng về độ sắc ngọt thì thua xa Phúc Sen. Đặc biệt năm 2005 khi viện Bảo tàng dân tộc học lên mua hẳn bộ lò rèn của ông, rồi mời ông cùng kíp rèn 5 người xuống thao diễn 1 tuần thì ai ai cũng phải thán phục. Riêng tốp thợ của làng Đa Sĩ (Hà Đông) được mệnh danh là làng rèn nổi tiếng nhất nước ta cũng phải thừa nhận là nước tôi của dao, búa Phúc Sen ăn đứt Đa Sĩ. Dừng một lúc lâu, đôi mắt ông như xoáy sâu vào ánh lửa lò rèn, với giọng chắc nịch của một người hơn 10 năm đứng mũi chịu sào trước gần 2.000 dân của xã, ông thả từng tiếng một: Cũng nhờ cái nghề rèn này mà đời sống người dân mới khá giả như hôm nay, đường thôn, ngõ xóm mới sạch sẽ, phong quang, xe máy chạy vèo vèo vào đến tận gầm cầu thang mỗi nhà. Nhờ bộ mặt xã nhà mỗi ngày một đổi thay, có nhiều nét nổi trội so với các xã bạn, cùng với nghề rèn, nhiều ngành nghề khách được mở mang, phát triển nên xã đã vinh dự được Nhà nước công nhận là xã anh hùng thời kỳ đổi mới.
Siết chặt tay người thợ cả Lương Văn Mạo, trong tôi chộn rộn một niềm vui khó tả. Những thông số, những giãi bày của ông đã kéo tôi trở lại niềm cảm mến khôn cùng về miền đất và con người Phúc Sen thuở mới lớn. Và dường như từ sự sáng xanh của ánh lửa các lò rèn và những "chùm hoa lửa" được hình thành sau mỗi nhát búa nện xuống thanh sắt làm ta cảm nhận sâu hơn, trọn vẹn hơn về cái giá trị đích thực của mỗi con dao, chiếc búa ở đây. Tất cả được chắt ra từ những giọt mồ hôi và cả vị mặn mòi nước mắt của những người thợ!.

Dòng suy tưởng miên man ấy đưa tôi đến cơ sở rèn Long Chiến lúc nào cũng không hay nữa. Khác với các lò rèn, lò rèn Long Chiến có biển hiệu hẳn hoi, được kẻ vẽ khá hấp dẫn, treo ngay trước cửa hiệu chỗ khúc cua ngoặt rẽ vào điểm du lịch cộng đồng bản Pác Rằng. Có thể nói rằng trong 138 lò rèn của xã thì xưởng rèn Long Chiến là bề thế hơn cả. Diện tích xưởng có tới vài chục mét vuông. Từ tầng chệt của ngôi nhà 2 tầng xuống đến xưởng rèn phía sau, góc này ngổn ngang các loại nhíp, láp ô tô, góc kia là than đá, than củi... thôi thì đủ các chủng loại phục vụ cho một lò rèn. Anh đầu tư cả một máy dập búa trị giá tới 50, 60 triệu đồng. Khi được hỏi, chỉ có 2 vợ chồng rèn thôi mà sao anh lại đầu tư lớn như vậy thì anh không một chút ngần ngại trả lời rằng: Cách đây vài năm do thấy sản phẩm dao, búa của xã làm ra bao nhiêu cũng không đủ bán nên em định thành lập Hợp tác xã, để vừa tạo công ăn việc làm cho thanh niên, vừa tăng thêm sản phẩm cho xã nhà, nhưng do thiếu vốn nên cho đến nay Hợp tác xã vẫn chưa ra đời được.

- Vậy đầu tư lớn như thế thì chả lãng phí lắm à? Tôi hỏi.
- Ố, không lãng phí đâu anh ạ! Chính nhờ có máy búa này mà lò rèn của em không cần thêm người giúp việc, sản phẩm vẫn ra đều đều. Nhờ có nó mà từ năm 2006 đến nay, em đã 5 lần mang hàng đi dự hội chợ thương mại ở các tỉnh Bắc Ninh, Lào Cai, Thái Nguyên và cả thành phố Hà Nội, Hải Phòng. Riêng đợt tham dự hội chợ tháng 11 vừa rồi tại thị xã Cao Bằng chỉ trong 2 ngày em đã thu về trên 10 triệu đồng. Chính lò rèn của em đã góp phần cùng các lò rèn khác mang sản phẩm đi bán sang cả các huyện Nà Po, Trịnh Tây và Long Châu (Trung Quốc). "Tiếng lành đồn xa", khách hàng cứ biết ở đâu có hội chợ là đến tìm mua dao, búa Phúc Sen, vui lắm! Nói đoạn, Chiến đi về phía tủ lôi ra chai rượu ngon đãi khách. Vì vừa quai búa xong, đang mệt nên chỉ sau đôi lần nâng lên hạ xuống là "rượu vào thơ ra". Bất ngờ anh cao hứng cất lên câu Hèo phưn: "Mầy lếch sạu mầy than/Rạu tú ràn má tăng" (Có sắt và có than/Mình mới cùng nhau rèn). Chỉ nghe một câu Hèo phưn vậy thôi cũng đủ để cho ta thấy được nghề rèn đã được những người thợ nơi đây làm cho thăng hoa như thế nào. Rèn vào dân ca, ngân vang khắp xóm khắp làng, ngân vang từ các thung sâu, làm nghiêng ngả cả những cánh rừng nghiến đại ngàn... Chắc chắn nếu sau này có nhà nghiên cứu nào sưu tầm, khảo cứu các làn diệu dân ca Tày -  Nùng thì hẳn không thể bỏ qua những câu Hèo phưn như thế này. Vậy là ánh lửa của các lò rèn mãi mãi ở với làng đá Phúc Sen, mãi mãi đi theo cuộc đời người Nùng An Phúc Sen.

Cũng chỉ cần nghe và trò chuyện với ngần ấy người thợ thôi thì trong ta cũng đủ tự hào về nghề rèn truyền thống nơi này. Tất cả những gì vinh quang đã đạt được là cả một sự lĩnh hội từ sự tinh túy qua ngàn năm tổ tiên đúc kết. Rằng những bí ẩn của nước tôi, những đường nét tạo hình, tạo dáng... đâu có nằm ở nơi nào xa xôi, huyền bí, mà nó nằm ngay bên ta, hồn hậu và dung dị. Chỉ cần ta luôn biết trân trọng và nâng niu vốn tài sản vô giá mà cha ông để lại, để rồi lớp lớp cháu con miệt mài lao động, sáng tạo không ngừng thì nghề sẽ đứng vững và thăng hoa./. 
Tác giả bài viết: Bút ký - Chu Sĩ Liên-
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

 

 
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 517
  • Tháng hiện tại: 31355
  • Tổng lượt truy cập: 1314566
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm