Nghề làm miến dong tại xã Nguyễn Huệ (Hòa An)

Đăng lúc: Thứ hai - 20/11/2017 03:12
Cao Bằng ngoài nổi tiếng có phong cảnh hữu tình, còn có nhiều nghề truyền thống. Trong số đó có nghề làm miến dong tại xã Nguyễn Huệ, huyện Hoà An.


Những phên miến dong đang được phơi nắng.

Đến xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An những ngày này, đâu đâu cũng thấy những phên phơi miến dong vàng óng đẹp mắt. Các gia đình đang hối hả sản xuất miến để đủ hàng phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp tết. Nghề làm miến dong ở Nguyễn Huệ đã có từ những năm 70 của thế kỷ trước, nhưng đến khoảng năm 1990 mới bắt đầu phát triển mạnh. Hiện nay, toàn xã có hơn 100 hộ làm miến, tập trung tại 3 xóm: Án Lại, Canh Biện A, Canh Biện B. Hiện, cả xã có hơn 37 ha cây dong riềng, tăng 5 ha so với năm 2016, năng suất bình quân đạt 350 tạ/ha, tạo thu nhập cho người dân từ 40 - 50 triệu đồng/năm.


Ngày nắng đều và không gắt là thời tiết để phơi miến đẹp nhất. 

Người dân ở đây chia sẻ: Làm miến dong không khó nhưng khá vất vả. Nhiều gia đình đầu tư mua máy làm miến chạy bằng điện để nâng cao năng suất, bớt công lao động. Những ngày trời nắng đẹp, có gia đình làm hơn 40 kg miến.


Bó miến để đem đi tiêu thụ.

Củ dong riềng - nguyên liệu làm miến, cây bắt đầu được trồng từ tháng 2, tháng 3 âm lịch, đến khoảng tháng 10, 11 thì được thu hoạch củ. Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già. Dong được cắt rễ, rửa sạch rồi cho vào nghiền nát, lọc bỏ bã để lấy tinh bột. Lọc bột nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết. Quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng. Miến có ngon hay không còn phụ thuộc vào bí quyết pha chế tỷ lệ nước khi đun bột. Bột được đổ vào trong nước có tỷ lệ 90 - 93% nước sôi và 7 - 10 % nước lã, khoắng đến khi bột chín, sánh, cho vào khuôn ép thành sợi miến, rồi dàn miến ra phên đem phơi. Ngoài yếu tố nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng và độ đẹp của miến còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngày nắng đều và không gắt là thời điểm phơi miến đẹp nhất. Miến sau khi phơi sẽ được bó thành các bó miến nhỏ và mang đi tiêu thụ.


Miến dong Nguyễn Huệ hay miến dong Canh Biện đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng.

Sản phẩm miến dong Nguyễn Huệ được sản xuất từ củ dong riềng nguyên chất nên có vị thơm, ngon và dai đặc trưng, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nguồn tiêu thụ lớn. Miến dong của Nguyễn Huệ không chỉ bán trong tỉnh mà còn bán ở các tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Hà Nội...


Nghề làm miến 
dong đã đem lại thu nhập cho nhiều hộ dân.

Nghề làm miến dong đã làm đổi thay cuộc sống của nhiều người dân trong xóm, đến nay xóm chỉ còn 12 hộ nghèo. Với giá bán hiện nay từ 60.000 - 65.000 đồng/kg, miến dong Nguyễn Huệ vẫn có giá rẻ hơn dù chất lượng không hề thua kém so với các loại miến khác trong tỉnh. Tập trung phát triển kinh tế từ dong riềng hiệu quả nên đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, diện mạo xã Nguyễn Huệ có những đổi thay đáng kể. Số hộ nghèo giảm từ 3 - 4 hộ/năm, riêng năm 2016 giảm 10 hộ nghèo.

Phan Huế


Nguồn tin: caobangtv.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website

  
 
 
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 529
  • Tháng hiện tại: 43605
  • Tổng lượt truy cập: 1426259
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH CAO BẰNG
Địa chỉ: Nhà Văn Hóa Trung tâm TP. Cao Bằng - Phố Hoàng Như, Phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Điện thoại: 02063 959 198 - 02063 959 018. Fax: 02063 950 800
Email: xuctiendulichcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Đức - Phó Giám đốc Trung tâm